Tài chính Thứ ba, 23/11/2021, 10:27 GMT+7
Joe Biden theo bước Obama khi chọn Jerome Powell cho Fed

Khi chọn gắn bó với Jerome Powell, người được ông Donald Trump chọn làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang năm 2017, Tổng thống Biden chứng tỏ ông học được bài học quý giá từ sếp cũ về tính liên tục so với chính trị đảng phái trong thời kỳ kinh tế đầy thách thức.

n23 powel

Cũng giống như ông Obama giữ lại Ben Bernanke ngay sau cuộc Đại suy thoái, dù ông này được George W. Bush đề cử, ông Biden nhận thấy giữ lại ông Powell là điều hợp lý để ông có thể tiếp tục chủ trì xử lý sự phục hồi hậu Covid.

Lael Brainard, một thống đốc Cục Dự trữ Liên bang hiện tại và là cựu quan chức Bộ Tài chính trong chính quyền Obama, cũng được coi là một lựa chọn mạnh mẽ để thay ông Powell làm chủ tịch Fed.

Thay vào đó, ông Biden đề cử bà làm phó chủ tịch FED, có khả năng sẽ dọn đường giúp bà tiếp quản FED năm 2026 sau khi nhiệm kỳ thứ hai của ông Powell, nếu được Thượng viện phê chuẩn, hết hạn.

Dù sao đi nữa, đặc biệt theo các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ, những người phản đối ông Powell, bà Brainard được xem là người sẽ tập trung nhiều hơn vào những vấn đề như bất bình đẳng thu nhập và biến đổi khí hậu chứ không chỉ các nhiệm vụ chính thức của Fed trong việc làm toàn dụng và ổn định giá cả.

Những lo ngại về giao dịch chứng khoán đã khiến ba quan chức Fed tuyên bố họ sẽ từ chức cũng được cho là một yếu tố thúc đẩy cơ hội kế nhiệm ông Powell của bà Brainard.

Nhưng lạm phát tăng đột biến những tháng gần đây có thể đã thay đổi phép tính.

"Nếu lạm phát là một trách nhiệm chính trị đối với ông Biden, sự liên tục tại Fed sẽ chiếm ưu thế," theo Ed Campbell, giám đốc danh mục đầu tư và giám đốc điều hành tại PGIM Quantitative Solutions.

Ông Campbell cho rằng thị trường sẽ nhìn nhận bà Brainard thậm chí còn ôn hòa hơn, tức là có xu hướng giữ lãi suất thấp hơn lâu hơn so với ông Powell.

Phố Wall muốn một người quyết liệt chống lạm phát

Đó có thể không phải là những gì thị trường đang hướng đến hiện nay khi Fed đang trong quá trình thu hẹp chương trình mua trái phiếu đã giúp giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp.

Nhiều nhà đầu tư cũng dự kiến Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất ngắn hạn, vốn đã ở mức zero kể từ khi bắt đầu đại dịch, vào khoảng năm sau cũng như để chống lạm phát.

Ông Biden đã nói rõ lạm phát là mối quan tâm kinh tế cấp bách đối với chính quyền của ông.

"Mọi thứ từ một gallon xăng đến ổ bánh mì đều đắt hơn, và điều đó thật đáng lo ngại. Nhiều người vẫn không yên tâm về nền kinh tế, và chúng ta đều biết lý do tại sao. Họ thấy giá cao hơn," ông Biden nói vào đầu tháng này.

Với suy nghĩ đó, việc chọn bà Brainard thay vì ông Powell có thể làm khó chịu các đảng viên Dân chủ ôn hòa hơn ... cũng như đảng viên Cộng hòa, mà ông Biden sẽ cần đảm bảo lựa chọn của mình được xác nhận.

“Khả năng lựa chọn bà Brainard tăng khi nhiều người cho rằng tốt hơn không nên thắt chặt lãi suất quá nhanh. Nhận xét của ông Biden về lạm phát đã thay đổi sự cân bằng đó," theo Daniela Mardarovici, đồng trưởng bộ phận thu nhập cố định của Macquarie Asset Management

Có một lý do khác khiến ông Powell hiện là lựa chọn hợp lý hơn bà Brainard. Không ai khác ngoài Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm đã mất chức Chủ tịch Fed khi Trump quyết định đề cử ông Powell thay vì để bà đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ hai, đã ca ngợi ông Powell.

Bà Yellen, hiện là Bộ trưởng Ngân khố của Biden, đã ca ngợi ông Powell rằng "quy định của các tổ chức tài chính đã được tăng cường rõ rệt" dưới thời ông Powell.

Theo ông Mardarovici, việc bà Yellen ra mặt ủng hộ Powell là "điều rất đáng kể". Điều đó cũng có thể giúp thay đổi suy nghĩ của ông Biden.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1