Tài chính Thứ ba, 09/11/2021, 12:39 GMT+7
Các quan chức Fed chuyển sang tập trung vào tranh luận về lãi suất, theo dõi việc làm, lạm phát

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã chuyển trọng tâm sang cuộc tranh luận về chính sách tiền tệ sẽ nóng lên trong những tháng tới khi Fed làm chậm tốc độ mua tài sản, dọn đường cho việc tăng lãi suất vào năm sau.

n9 fed

Trung tâm của cuộc tranh luận sẽ là đánh giá xem nền kinh tế có thể tạo thêm bao nhiêu việc làm, và có thể chịu đựng được lạm phát cao bao lâu nữa, khi tỷ lệ tăng giá đã vượt quá mức dễ chịu.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho rằng dù ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn "chưa đến lúc xem xét tăng lãi suất," nếu dự báo triển vọng hiện tại của ông đối với nền kinh tế chứng minh là đúng, "các điều kiện cần để nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang sẽ thỏa vào cuối năm 2022."

Lạm phát cho đến nay đã thể hiện "nhiều hơn mức 'vừa phải’ so với mục tiêu lạm phát dài hạn hơn 2% và tôi sẽ không coi việc lặp lại kết quả này trong năm tới là một thành công về chính sách," ông Clarida nói.

Các nhà kinh tế dự kiến một báo cáo của chính phủ được công bố trong tuần này sẽ cho thấy lạm phát giá tiêu dùng tăng 5.8% trong 12 tháng đến hết tháng Mười, đây sẽ là tháng thứ năm liên tiếp giá tăng trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông, tăng trưởng kinh tế sẽ đưa tỷ lệ thất nghiệp lên 3.8% vào cuối năm tới và "loại bỏ" khoảng cách 4.2 triệu việc làm so với" những tháng trước đại dịch.

Tại thời điểm đó, một lộ trình lãi suất tương tự như lộ trình các quan chức Fed đưa ra vào tháng Chín sẽ "hoàn toàn phù hợp" với khuôn khổ mới của Fed nhằm đạt mục tiêu lạm phát 2% và đạt được "việc làm tối đa," ông Clarida nói.

"Biểu đồ chấm" lãi suất đó cho thấy 18 quan chức Fed chia đều nhu cầu tăng lãi suất trong năm tới, với đa số cho thấy lãi suất tăng ổn định hơn trong năm 2023 và 2024.

Ngoài ra, Chủ tịch James Bullard của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis đã lặp lại dự báo triển vọng của mình rằng Fed sẽ cần tăng lãi suất hai lần trong năm tới – khi thị trường việc làm của Hoa Kỳ đã quá chặt, điều này làm gia tăng lạm phát thông qua chi phí lương và phúc lợi tăng.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4.6% trong tháng Mười, một báo cáo của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu, vẫn ở trên mức 3.5% trước đại dịch nhưng thấp hơn nhiều so với mức cao 14.8% hồi tháng 4/2020.

Theo ông Bullard: “Chúng ta sẽ chứng kiến áp lực giảm đối với tỷ lệ thất nghiệp và thị trường việc làm sẽ rất nóng với mức lương thưởng tăng lên. Lạm phát khá nhiều ở đây... Chúng tôi chắc chắn muốn thấy lạm phát giảm xuống gần mục tiêu của chúng tôi."

“Nếu lạm phát dai dẳng hơn những gì chúng ta đang nói lúc này, tôi nghĩ chúng ta có thể phải hành động sớm hơn một chút để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát,” ông Bullard nói đồng thời nói thêm ông cảm thấy nhiều người trong số hàng triệu người Mỹ đã rời lực lượng lao động trong thời kỳ đại dịch không có khả năng quay lại thị trường việc làm, khiến nguồn cung lao động bị thắt chặt.

Thống đốc Fed Michelle Bowman cũng lặp lại những lo ngại này trong một lần xuất hiện riêng vào cuối ngày.

"Chúng ta đang đạt được những bước tiến dài hướng tới mục tiêu việc làm tối đa và tôi đang theo dõi các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động có thể trở nên quá nóng", bà Bowman nói tại cuộc họp Phụ nữ trong lĩnh vực Nhà ở và Tài chính. "Nhưng mối quan tâm chính của tôi một lần nữa là triển vọng lạm phát, vẫn tăng lâu hơn nhiều so với dự kiến của hầu hết chúng ta hồi đầu năm."

Lạm phát cao gây khó khăn đặc biệt cho người già và người nghèo, đồng thời giá năng lượng và thực phẩm tăng cao có thể đẩy kỳ vọng lạm phát rộng nhiều hơn mức nhiều người nhìn nhận.

"Tôi lo ngại gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động đã đẩy lạm phát lên cao hơn và tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến này," bà nói.

Fed hiện đang trên đà thu hẹp hoàn toàn việc mua trái phiếu của đến giữa năm tới và ông Evans cùng những người khác cảnh báo không nên cho rằng quá trình đó đang gửi bất kỳ tín hiệu trực tiếp nào về thời điểm tăng lãi suất.

"Tôi không cho rằng lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng trước khi quá trình thu hẹp hoàn tất. Nhưng chúng tôi đang theo dõi sát sao lạm phát và sẵn sàng hành động, nếu cần," Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker nói.

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans vẫn giữ quan điểm rằng mức tăng lạm phát hiện tại có thể chỉ là tạm thời, nhưng ông cũng có vẻ không chắc chắn về triển vọng đó.

Các dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng, ông nói, "thể hiện rủi ro triển vọng lạm phát tăng cao hơn những tôi nghĩ vào mùa hè năm ngoái."

Tuy nhiên, điều kiện để đẩy nhanh việc thu hẹp kích thích ‘khá cao’; để làm như vậy, ông sẽ cần nhìn thấy một thế giới "hoàn toàn khác" so với những gì ông hiện dự kiến. Các kết quả lạm phát mạnh hiện nay chủ yếu do những cú shock nguồn cung cuối cùng sẽ suy giảm. Ngoài ra, ông cho rằng Fed có thể đợi đến năm 2023 trước khi cần tăng lãi suất.

“Tôi vẫn có xu hướng nghĩ rằng chúng ta có thời gian để kiên nhẫn,” ông nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1