Tài chính Thứ tư, 20/10/2021, 10:28 GMT+7
Fed sẽ chờ đến năm 2023 để tăng lãi suất, nhưng có khả năng tăng sớm hơn

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ đợi đến năm 2023 trước khi tăng lãi suất, theo đa số các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters, những người cho rằng rủi ro lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ là lạm phát kéo dài cao hơn trong năm tới.

o20 fed

Dù một nửa số thành viên trong ủy ban thiết lập chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong tháng trước dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn - lãi suất quỹ liên bang - vào năm tới, hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát đều thận trọng hơn.

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 12-18 tháng Mười.

"Chúng tôi tiếp tục dự kiến Fed sẽ kiên nhẫn. Chúng tôi tiếp tục dự báo lãi suất sẽ không tăng cho đến cuối năm 2023, nhưng thời gian chính xác sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách triển vọng phát triển khi có nhiều dữ liệu hơn được ghi nhận,” theo Jim O'Sullivan, giám đốc điều hành chiến lược gia vĩ mô của Mỹ tại TD Securities.

40 trong số 67 nhà kinh tế cho rằng lãi suất cho vay sẽ tăng so với mức hiện tại 0-0.25% trong năm 2023 hoặc muộn hơn, với hầu hết dự kiến vào khoảng quý đầu tiên của năm. 27 nhà kinh tế còn lại dự kiến lãi suất sẽ tăng vào cuối năm sau.

Nhu cầu tiêu dùng tăng nhanh khi nền kinh tế mở cửa trở lại đang làm tăng áp lực về giá vào thời điểm chuỗi cung ứng toàn cầu, bị gián đoạn bởi đại dịch virus corona, đang gây thiếu hàng tồn kho trên diện rộng.

Lạm phát cao là mối lo ngại đối với nhiều ngân hàng trung ương, một số ngân hàng đã tăng lãi suất hoặc sắp sửa làm như vậy. Về phần mình, Fed dự kiến vào tháng tới sẽ thông báo bắt đầu giảm 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu hàng tháng họ đang thực hiện để ngăn chặn các hậu quả kinh tế từ đại dịch.

29 trong số 37 nhà kinh tế trả lời cho biết có khả năng thời điểm Fed tăng lãi suất lần đầu tiên sẽ sớm hơn họ dự kiến.

"Thật không may, chúng tôi nghi ngờ các vấn đề chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt thị trường lao động sẽ sớm được giải quyết, do đó lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2022. Với tình hình này, chúng tôi dự kiến lãi suất sẽ tăng trong tháng 9 và tháng 12 năm sau", theo James Knightley, chuyên gia kinh tế quốc tế tại ING.

22 trong số 40 nhà kinh tế trả lời một câu hỏi bổ sung cho biết nỗi lo lớn hơn đối với kinh tế Mỹ trong năm tới là lạm phát cao hơn kéo dài và 30% trong số họ cho rằng đó là tăng trưởng suy thoái nhiều hơn dự kiến.

Sự đồng thuận đối với chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm thực phẩm và năng lượng, một trong những thước đo lạm phát chính của Fed, cho thấy lạm phát sẽ trên mục tiêu cho đến cuối năm sau, dù  sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2022, cùng với tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi sẽ nâng ước tính lạm phát cơ bản lên một chút, phản ánh tình trạng mất cân bằng cung/cầu đang diễn ra,” theo O'Sullivan của TD Securities.

"Dự báo lạm phát cho năm 2021 tiếp tục được nâng lên, nhưng chính sách của Fed cần phải được định vị phù hợp với vị trí nền kinh tế đang hướng tới, chứ không phải nơi đã từng đi qua."

Sau khi tăng 6.7% tính theo năm trong quý hai, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ dự kiến sẽ giảm xuống 3.8% trong quý ba trước khi tăng 5.0% trong quý hiện tại, so với 4.4% và 5.1% dự đoán trong tháng 9 cho quý ba và quý tư tương ứng.

Trung bình, nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 4.0% vào năm tới, 2.5% trong năm 2023 và 2.2% trong năm 2024, so với các dự báo trước đó 4.2% cho năm 2022 và 2.3% cho năm 2023. Cuộc thăm dò hồi tháng Chín không đưa ra dự báo cho năm 2024 .

Vấn đề nan giải đối với các nhà hoạch định chính sách của Fed, những người được giao nhiệm vụ hướng đến mục tiêu lạm phát ổn định cũng như việc làm tối đa, chính là liệu việc tăng lãi suất sớm để ngăn lạm phát tăng cao hơn có thể có khả năng hy sinh thêm việc làm hay không.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ dao động trong khoảng 3.6% đến 4.7% ít nhất cho đến nửa cuối năm 2023, với chỉ một số ít các nhà kinh tế dự đoán nó tỷ lệ này sẽ giảm xuống mức trước đại dịch.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1