Tài chính Thứ ba, 12/10/2021, 10:06 GMT+7
Bà Yellen tự tin Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thông qua thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ,Janet Yellen, cho biết bà tin tưởng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thông qua luật để thực hiện mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu được 136 quốc gia đồng ý.

o12 yellen1

Theo bà Yellen, những hành động nhằm đưa Hoa Kỳ tuân thủ mức thuế tối thiểu toàn cầu có thể sẽ được đưa vào dự luật ngân sách hòa giải có các sáng kiến chi tiêu do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Khi được hỏi liệu bà có tự tin biện pháp này sẽ được thông qua hay không, bà Yellen nói: "Có. Tôi tin tưởng những gì chúng ta cần làm để tuân thủ mức thuế tối thiểu sẽ được đưa vào một gói dự luật hòa giải. Tôi hy vọng mức thuế sẽ được thông qua và chúng ta sẽ có thể đảm bảo với thế giới rằng Hoa Kỳ sẽ làm phần việc của mình."

Thủ thuật trong quốc hội, được gọi là điều hòa ngân sách, sẽ cho phép đảng Dân chủ hành động mà không cần phiếu bầu của đảng Cộng hòa.

Hôm thứ Sáu, một nhóm 136 quốc gia đã đặt mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với các công ty lớn và khiến họ khó tránh thuế hơn trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt Tổng thống Biden cho rằng đã cân bằng sân chơi.

Các quan chức ngân khố và các chuyên gia thuế cho biết mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ không cần có một hiệp ước để thực thi và có thể đạt được trong dự luật hòa giải vì đây là thỏa thuận tự nguyện giữa các quốc gia đối với việc độc lập áp thuế tối thiểu lên thu nhập ở nước ngoài của các tập đoàn.

Hoa Kỳ đã có mức thuế tối thiểu như vậy kể từ cuối năm 2017, vì vậy vấn đề là phải tăng thuế suất để phù hợp với hiệp định.

Các quan chức ngân khố cho rằng mức thuế tối thiểu toàn cầu ít gây tranh cãi hơn so với thuế doanh nghiệp tổng thể cao hơn hoặc thuế thu nhập vốn cao hơn, bởi điều này đưa Hoa Kỳ vào vị thế cạnh tranh hơn với các nước khác.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ xem xét chi tiết chặt chẽ các đề xuất của chính quyền Biden.

“Chúng tôi vẫn đặc biệt lo ngại về tác động tích lũy của đề xuất thuế tối thiểu toàn cầu và những thay đổi về thuế đang được chính quyền hướng đến như một phần của dự luật hòa giải đang chờ được biểu quyết trước Quốc hội”, theo Neil Bradley, giám đốc chính sách của Phòng Thương mại Hoa Kỳ.

Bà Yellen không đề cập đến việc làm thế nào để thực hiện một phần khác của thỏa thuận nhằm cải tổ thuế đối với các công ty công nghệ lớn và các công ty đa quốc gia có lợi nhuận cao khác.

Phần được gọi là "Trụ cột số 1" trong thỏa thuận thuế sẽ phân bổ lại quyền đánh thuế đối với những công ty có doanh thu hàng năm hơn 20 tỷ USD cho những quốc gia nơi sản phẩm và dịch vụ của họ được bán với 25% lợi nhuận trên biên độ 10%.

Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ cho rằng điều này cần một hiệp ước thuế quốc tế mới sẽ cần được đa số 2/3 Thượng viện phê chuẩn.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói với bà Yellen trong một lá thư rằng họ quan ngại chính quyền Biden đang cân nhắc bỏ qua sự cần thiết phải được Thượng viện ủy quyền để thực hiện các hiệp ước.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Thượng viện phải phê chuẩn bất kỳ hiệp ước nào với đa số 2/3 hoặc 67 phiếu bầu. Đảng Dân chủ đồng cấp của ông Biden chỉ kiểm soát 50 ghế trong 100 thành viên Thượng viện. Đảng Cộng hòa trong những năm gần đây cực kỳ phản cảm với các hiệp ước và ủng hộ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp.

Trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào cuối tháng Chín, bà Yellen cho biết chính quyền đang xem xét các biện pháp thay thế để sửa đổi các hiệp ước thuế song phương hiện có sẽ tránh đa số phiếu 2/3.

Yellen cho biết bà tin rằng việc phân bổ lại quyền đánh thuế đối với các công ty đa quốc gia lớn sẽ hấp dẫn một số người từ lưỡng đảng vì thỏa thuận này thay thế các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số đã được một số quốc gia áp đặt lên các công ty trong đó có Facebook, Google của Alphabet Inc, Amazon.com và Apple.

Bà cho rằng việc Hoa Kỳ thực hiện một phần thỏa thuận này có thể phải đến năm 2022.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1