Tài chính Thứ năm, 21/10/2021, 10:38 GMT+7
Lạm phát ở Anh giảm không thể ngăn Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất

Lạm phát ở Anh bất ngờ chậm lại vào tháng trước nhưng sự sụt giảm này có lẽ chỉ là một khoản nghỉ tạm thời cho người tiêu dùng và khó có khả năng ngăn Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất, có thể ngay trong tháng tới.

o21 uk

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết giá tiêu dùng đã tăng 3.1% tính theo năm trong tháng Chín, giảm nhẹ trở lại so với mức tăng 3.2% trong tháng Tám.

Một cuộc thăm dò ý kiến các nhà kinh tế của Reuters dự kiến lạm phát ở mức 3.2% trong tháng Chín dù 11 trong số 34 nhà phân tích tham gia dự đoán lạm phát sẽ chậm lại.

Nhìn chung, các con số này hầu như không làm thay đổi kỳ vọng BoE sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất, với các nhà đầu tư ngày càng đặt cược BoE sẽ làm vậy vào ngày 4/11 sau cuộc họp chính sách tiếp theo.

Yael Selfin, trưởng kinh tế của KPMG Vương quốc Anh, cho rằng lạm phát dù có giảm nhẹ nhưng đã vượt 3% trong hai tháng liên tiếp, làm tổn hại đến sức chi tiêu của các hộ gia đình, một số hộ trong số đó cũng có thể phải đối mặt với chi phí thế chấp cao hơn nếu BoE tăng lãi suất.

“Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng từ tháng Mười, có thể đạt khoảng 4% vào cuối năm, khi giá năng lượng bán buôn tăng gần đây được chuyển sang các hộ gia đình,” ông Selfin nói.

Ngàng dịch vụ khách hàng là yếu tố kéo lùi lạm phát lớn nhất trong tháng trước - kết quả của chương trình trợ cấp ăn tại nhà hàng "Eat Out to Help Out" triển khai vào tháng 8/2020 không nằm trong các so sánh hàng năm. Giá cho thực khách đã tăng mạnh vào tháng Chín năm ngoái sau khi chương trình này hết hạn.

Nhưng giá hàng tiêu dùng tiếp tục tăng, trong khi giá thực phẩm giảm chậm hơn so với tháng Chín năm ngoái.

Tháng trước, BoE cho biết họ dự kiến lạm phát sẽ tăng nhẹ trên 4% trong quý cuối của năm 2021 nhưng kể từ đó giá năng lượng tiếp tục tăng mạnh.

Vào Chủ nhật, Thống đốc BoE, Andrew Bailey, đã gửi đi tín hiệu mới nhất rằng ngân hàng trung ương Anh đang chuẩn bị tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng virus corona bắt đầu do nguy cơ lạm phát gia tăng.

Dữ liệu ONS cho thấy áp lực lạm phát đang tăng lên.

Giá hàng hóa do các nhà máy sản xuất tăng trở lại, do giá kim loại và máy móc tăng vọt cũng như giá năng lượng tăng mạnh.

 “Chi phí vận chuyển hàng hóa đường bộ cho các doanh nghiệp Anh cũng tiếp tục tăng trong mùa hè,” theo nhà thống kê Mike Hardie của ONS.

Hành động vội vàng…

Một số nhà kinh tế cho rằng BoE có nguy cơ mắc sai lầm nếu tăng lãi suất ngay bây giờ vì nhiều áp lực lạm phát trong nền kinh tế Anh mang tính toàn cầu và nằm ngoài tầm ảnh hưởng của họ.

“Lạm phát trong nước vẫn tương đối yếu trong các dữ liệu này,” theo nhà kinh tế Benjamin Nabarro từ Citi.

Ông cho rằng căng thẳng về giá có thể sẽ giảm vào nửa cuối năm 2022.

Lạm phát gia tăng trong năm tính đến tháng Chín là do một số tương đối nhỏ các mặt hàng, trong đó nhiên liệu động cơ và ô tô cũ chiếm khoảng 1/4 tỷ lệ lạm phát hàng năm.

“Câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách bây giờ là những áp lực giá này sẽ có tính tạm thời như thế nào và liệu chúng có chuyển thành tăng trưởng tiền lương mạnh hơn hay không,” theo Jack Leslie, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Resolution Foundation.

"Lịch sử gần đây của nước Anh cho thấy lạm phát cao thay vào đó lại khiến lương thực tế giảm - một bài học các hộ gia đình không đủ khả năng để học lần thứ ba chỉ trong một thập kỷ."

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1