Tài chính Thứ sáu, 05/11/2021, 10:13 GMT+7
Ngân hàng Trung ương Anh khiến thị trường bất ngờ khi giữ lãi suất thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) giữ lãi suất ổn định vào thứ Năm, 4/11, bất chấp kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư BoE sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất sau đại dịch virus corona.

n5 boe

Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 giữ lãi suất chuẩn không đổi ở mức thấp lịch sử 0.1% và tỷ lệ 6-3 ủng hộ tiếp tục chương trình mua trái phiếu chính phủ Anh hiện tại với mục tiêu 875 tỷ bảng Anh (1.2 nghìn tỷ USD). MPC đã bỏ phiếu nhất trí duy trì khoản mua trái phiếu doanh nghiệp trị giá 20 tỷ bảng Anh, giữ nguyên chương trình mua tài sản 895 tỷ bảng Anh.

Thị trường từng không chắc chắn về việc liệu Ngân hàng có bắt đầu con đường bình thường hóa chính sách tiền tệ vào thứ Năm hay trong cuộc họp tiếp theo giữa tháng 12, nhưng đa số các nhà phân tích đồng ý việc tăng lãi suất sẽ diễn ra trước cuối năm nay.

Bảng Anh giảm mạnh sau thông báo. Cuối cùng đồng sterling giảm khoảng 0.95% so với dollar ở mức 1.3551, trong khi đồng euro tăng 0.4% so với bảng Anh.

Ngân hàng Trung ương Anh đang theo dõi sự giao nhau của các điểm dữ liệu quan trọng khi lạm phát vẫn ở mức cao liên tục dù tăng trưởng kinh tế vừa phải và điều kiện lao động thắt chặt.

“Những đánh giá của Ủy ban, với các dữ liệu đầu vào, đặc biệt về thị trường lao động, phù hợp với các dự báo trọng tâm trong Báo cáo chính sách tiền tệ tháng 11, sẽ cần tăng lãi suất Ngân hàng trong những tháng tới để đưa lạm phát CPI trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững,” MPC cho biết trong bản tóm tắt vào thứ Năm.

Khó khăn trong thị trường lao động

Ngân hàng lưu ý "mức độ không chắc chắn cao" về triển vọng ngắn hạn đối với thị trường lao động, sau khi kết thúc chương trình trợ cấp đặc biệt vào ngày 30/9, là yếu tố chính trong quyết định của họ. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.5% trong ba tháng tính đến tháng Tám trong khi số liệu bảng lương tăng mạnh.

Ngân hàng giải thích: “Hơn một triệu việc làm có thể đã được bổ sung ngay trước khi Chương trình Duy trì Việc làm vì Virus corona kết thúc vào cuối tháng Chín, nhiều hơn đáng kể so với dự kiến trong Báo cáo tháng Tám,” Ngân hàng giải thích.

“Tuy nhiên, vẫn tiếp tục có ít dấu hiệu tình trạng dư thừa tăng. Số lượng vị trí tuyển dụng tiếp tục tăng, cũng như các yếu số khó khăn trong tuyển dụng.”

Số vị trí tuyển dụng việc làm ở Anh đạt kỷ lục 1.1 triệu trong ba tháng tính đến tháng Tám, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm. Thị trường lao động thắt chặt đã hỗ trợ tăng lương cao hơn, một thông điệp được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lặp lại trong những tuần gần đây.

“Chúng tôi dự kiến sẽ có một đợt tăng lãi suất trong tháng 12, khi các nhà hoạch định chính sách ít nhất sẽ có một số bằng chứng việc thuê mướn đã diễn ra như thế nào sau khi chương trình trợ cấp đặc biệt kết thúc,” theo Luke Bartholomew, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Abrdn.

“Và thực tế lãi suất sẽ tăng hơn nữa trong năm tới. Vì vậy, thông điệp gửi đến các nhà đầu tư là các đợt tăng lãi suất sẽ sớm xảy ra, nhưng không nên theo dõi quá chặt chẽ mọi bài phát biểu và phỏng vấn của những người thiết lập lãi suất.”

Lạm phát tăng nhanh

Lạm phát của Anh bất ngờ chậm lại vào tháng Chín, tăng 3.1% tính theo năm, nhưng các nhà phân tích cho rằng đây chỉ là khoản nghỉ ngắn ngủi cho người tiêu dùng. Mức tăng hàng năm 3.2% trong tháng Tám là mức tăng lớn nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được ghi nhận trong năm 1997 và vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng.

Ngân hàng hiện dự kiến lạm phát sẽ tăng thêm lên khoảng 5% trong mùa xuân năm 2022 trước khi giảm trở lại mục tiêu 2% vào cuối năm 2023, do tác động của giá dầu và khí đốt cao hơn nhạt dần và nhu cầu hàng hóa giảm.

GDP đã tăng 0.4% trong tháng Tám sau khi bất ngờ giảm 0.1% trong tháng Bảy, do tình trạng thiếu nhân viên vì biến thể Covid-19 Delta tăng mạnh.

Giám đốc điều hành của Standard Chartered, Bill Winters cho biết ông tin rằng lạm phát hiện đang mang tính cơ cấu chứ không phải nhất thời.

“Tôi thấy áp lực tiền lương hầu như ở mọi nơi, tình trạng thiếu lao động, và tất nhiên chi phí ma sát, sẽ tự giảm dần theo thời gian, giá năng lượng, tôi nghĩ sẽ vẫn cao trong một khoản thời gian vì hoạt động kinh tế mạnh mẽ,” ông Winters nói.

“Những điều đó theo tôi chính là kỳ vọng lạm phát đang trở nên thâm căn cố đế.”

Tuy nhiên, dù BoE tỏ dấu hiệu chắc chắn một đợt tăng lãi suất sắp xảy ra, họ đẩy lùi việc định giá thị trường với kỳ vọng lãi suất chuẩn sẽ tăng lên khoảng 1% vào cuối năm sau.

“Dự báo lạm phát của Ngân hàng Trung ương Anh theo giả định định giá thị trường cho thấy lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu trong thời gian dự báo, cho thấy theo họ việc định giá là quá mức,” theo Ambrose Crofton, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management.

Khi dự đoán về thời gian gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn còn thấp, ông Crofton nhấn mạnh, triển vọng lạm phát của Ngân hàng vẫn còn mờ mịt. Trong khi đó, họ sẽ làm rõ việc kết thúc chương trình hỗ trợ đặc biệt có thể "nới lỏng một thị trường lao động dường như đang khá chặt đến mức nào," ông nói.

 “Chúng tôi cho rằng điều này khiến Ngân hàng Trung ương Anh rơi vào tình thế phụ thuộc nhiều vào dữ liệu. Họ sẽ không bị ràng buộc quá nhiều với một mốc thời gian chuẩn hóa chính sách được xác định trước,” ông Crofton nói.

“Dù vậy, đừng nhầm lẫn, việc nâng lãi suất sắp xảy ra.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1