Tài chính Thứ tư, 10/11/2021, 10:43 GMT+7
Fed cảnh báo các vấn đề bất động sản của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu và nền kinh tế Mỹ

Theo Cục Dự trữ Liên bang, những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể lan sang nền kinh tế toàn cầu - bao gồm cả Hoa Kỳ.

n10 fed

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hôm thứ Hai, 8/10, cảnh báo các cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra của Trung Quốc có thể làm tăng "căng thẳng tài chính ở Trung Quốc, tiếp tục làm căng thẳng thị trường tài chính toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực đến Hoa Kỳ."

Trong báo cáo định kỳ 6 tháng về ổn định tài chính, Fed đặc biệt đề cập đến cuộc khủng hoảng tại Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất của Trung Quốc. Công ty đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan kể từ tháng Chín, khi cảnh báo họ có thể vỡ nợ với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Nhiều nhà phát triển bất động sản khác cũng đang gặp khó khăn.

Fed lưu ý, dù "nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp để hạ nhiệt thị trường bất động sản", nhưng vẫn có nguy cơ "các lỗ hổng tài chính sẽ tiếp tục gia tăng."

Ngân hàng trung ương cảnh báo với quy mô của nền kinh tế và hệ thống tài chính Trung Quốc cũng như các mối quan hệ toàn cầu của nước này, "căng thẳng tài chính ở Trung Quốc có thể làm căng thẳng thị trường tài chính toàn cầu thông qua sự suy giảm tâm lý chấp nhận rủi ro, gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến Hoa Kỳ."

Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Công ty là một phần của Global 500, nghĩa là họ cũng là một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

Cổ phiếu ở Hong Kong, New York và các thị trường lớn khác từng chao đảo do lo ngại về sự lây lan từ Evergrande và tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc.

Những lo lắng đó đã giảm đi trong những tuần gần đây khi Evergrande tìm được đủ tiền để trả các khoản nợ quốc tế, trong đó có việc huy động được khoảng 144 triệu USD trong vài ngày qua khi bán một cổ phần nhỏ trong công ty truyền thông HengTen Networks Group. Nhưng họ phải đối mặt với các hóa đơn lớn hơn nhiều trong những tháng tới.

Sự thất bại của tập đoàn này được coi là một phép thử lớn đối với Bắc Kinh. Ban đầu, một số người thậm chí còn đưa ra khả năng vụ vỡ nợ của công ty có thể biến thành "khoảnh khắc Lehman Brothers" của Trung Quốc, dù nhiều nhà phân tích sau đó cho rằng chính phủ Trung Quốc khó có thể để điều đó xảy ra.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc từng nói Evergrande đã quản lý sai hoạt động kinh doanh của mình, nhưng rủi ro đối với hệ thống tài chính là "có thể kiểm soát được." Và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhấn mạnh rủi ro nhìn chung được kiểm soát, bất chấp điều ông gọi là "các vấn đề riêng lẻ" trên thị trường bất động sản.

Tháng trước, nhà chức trách cũng kêu gọi các công ty trả nợ - và mua lại các khoản thanh toán gốc và lãi cho trái phiếu ở nước ngoài của mình, theo một tuyên bố của chính phủ. Họ không nói rõ thông điệp hướng đến công ty nào. Nhưng trong những tuần gần đây, một loạt các nhà phát triển bất động sản đã tiết lộ các vấn đề về dòng tiền, yêu cầu các bên cho vay thêm thời gian để trả nợ hoặc cảnh báo về khả năng vỡ nợ.

Nguy cơ là rất cao: Bất động sản - và các ngành liên quan - chiếm tới 30% GDP của Trung Quốc.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1