Tài chính Thứ tư, 17/11/2021, 09:45 GMT+7
Janet Yellen: Hoa Kỳ có thể đạt giới hạn nợ vào ngày 15/12, cho Quốc hội thêm thời gian để đạt được thỏa thuận

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen hôm thứ Ba, 16/11, nói với các nhà lập pháp rằng hiện bà ước tính Hoa Kỳ sẽ đạt giới hạn nợ vào ngày 15/12, muộn hơn gần hai tuần so với dự báo ban đầu của bà vào ngày 3/12.

n17 yellen

12 ngày bổ sung này sẽ giúp Quốc hội có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận về cách dỡ bỏ hoặc đình chỉ mức trần nợ. Nếu các nhà lập pháp không làm như vậy trước hạn chót này, chính phủ Hoa Kỳ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., bà Yellen giải thích ước tính sửa đổi của bà một phần là kết quả của việc Tổng thống Joe Biden thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD vào đầu tuần này.

Bà viết: “Hôm qua, Tổng thống đã ký Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm, với 118 tỷ USD cho Quỹ Tín thác Xa lộ. Các khoản tiền này phải được chuyển vào Quỹ Tín thác Xa lộ trong vòng một tháng sau khi ban hành luật và việc chuyển tiền sẽ hoàn tất vào ngày 15/12.”

“Dù tôi rất tin tưởng Kho bạc sẽ có thể cấp vốn cho chính phủ Hoa Kỳ đến hết ngày 15/12 và hoàn thành khoản đầu tư cho Quỹ Tín thác Xa lộ, có những kịch bản trong đó Kho bạc sẽ không còn đủ nguồn lực để tiếp tục tài trợ cho các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ sau ngày này,” bà nói thêm.

Bà Yellen cho biết bà dự kiến một vụ vỡ nợ sẽ dẫn đến suy thoái và gây nguy hiểm cho vai trò của đồng dollar Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Quốc hội đã thông qua khoản tăng trần nợ tạm thời vào đầu tháng Mười. Có khả năng các đảng viên Đảng Dân chủ, chiếm đa số trong cả hai viện của Quốc hội, sẽ phải thông qua mức tăng tiếp theo theo đường lối của đảng.

Trần nợ chỉ là một phần trong danh sách những việc cần làm trước khi kết thúc năm nay của Đảng Dân chủ.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về kế hoạch mạng lưới an toàn xã hội và khí hậu gần 1.8 nghìn tỷ USD của tổng thống Biden trong tuần này, trước khi Quốc hội bắt đầu nghỉ Lễ Tạ ơn. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Ba cho biết Thượng viện đặt mục tiêu thông qua Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn, trước Giáng sinh.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1