Tài chính Thứ sáu, 19/11/2021, 09:35 GMT+7
Các nhà hoạch định chính sách của Fed bắt đầu thu xếp các đợt tăng lãi suất sớm hơn

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang tính đến khả năng cần thiết tăng lãi suất sớm hơn họ nghĩ chỉ vài tháng trước, khi lạm phát tiếp tục tăng và nền kinh tế tăng tốc.

n19 fed

Sự thay đổi diễn ra khi Tổng thống Joe Biden sắp phải đưa ra quyết định sẽ giữ ông Jerome Powell làm chủ tịch Fed thêm một nhiệm kỳ nữa hay bổ nhiệm Thống đốc Lael Brainard vào vị trí đó. Đầu tuần này, ông Biden tỏ dấu hiệu ông có thể đưa ra thông báo vào thứ Sáu.

Bất cứ ai ông Biden chọn sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn hướng tới hai mục tiêu của Fed, giá cả ổn định và việc làm đầy đủ, khi chúng dường như ngày càng mâu thuẫn.

Cả ông Powell và bà Brainard đều nói họ tin tình trạng lạm phát gia tăng lạm phát hiện tại sẽ giảm bớt vào năm tới khi các chuỗi cung ứng được điều chỉnh và lập luận Fed nên giữ lãi suất ở mức đáy để giành thêm thời gian cho hàng triệu người Mỹ bị mất việc hoặc phải rời bỏ lực lượng lao động trong đại dịch kiếm được việc làm nếu họ muốn.

Nhiều đồng nghiệp Fed của họ đồng ý với quan điểm đó, nhưng giá tiếp tục tăng đang thách thức điều này.

Hôm thứ Năm, 18/11, một trong những người theo chính sách ôn hòa đáng tin cậy nhất của Fed, cho biết ông "cởi mở" hơn trong việc tăng lãi suất vào năm tới so với sáu tháng trước. Theo Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, việc tăng lãi suất vào năm 2022 có thể phù hợp nếu lạm phát tiếp tục duy trì dù ông có kỳ vọng ngược lại

“Tôi sẽ không mô tả tình trạng là lửa cháy bén mày hay bất cứ thứ gì tương tự. Nhưng tôi phải thừa nhận, điều này diễn ra lâu hơn, mọi thứ không hoàn toàn rõ ràng như tôi mong đợi; kiên nhẫn là rất khó, và có thể có chuyển biến sớm hơn tôi nghĩ, hoặc có thể là tôi đã nói sai và chúng ta cần phải hành động," ông Evans nói với các phóng viên.

Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic nói ông tin ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm tới, dựa trên triển vọng việc làm.

Theo ông Bostic: "Ngay lúc này, các dự đoán của chúng tôi cho thấy vào mùa hè năm sau, số lượng việc làm chúng ta có trong nền kinh tế sẽ tương đối nhiều so với thời điểm trước đại dịch. Và khi đó, tôi cho rằng sẽ thích hợp để nỗ lực bình thường hóa chính sách lãi suất."

Ông Bostic trước đây nói ông nằm trong số một nửa các nhà hoạch định chính sách của Fed, những người, vào tháng Chín, cho rằng việc tăng lãi suất sẽ thích hợp vào năm tới, nhưng nhận xét công khai của ông về việc nâng lãi suất vào giữa năm 2022 là điều mới.

Tại cuộc họp thiết lập chính sách vào tháng trước, các quan chức Fed đã quyết định bắt đầu rút hỗ trợ cho nền kinh tế bằng cách giảm dần khoản mua tài sản hàng tháng 120 tỷ USD xuống zero đến tháng Sáu năm sau.

Kể từ đó, một số nhà hoạch định chính sách đã kêu gọi một sự chuyển hướng quyết liệt và thu hẹp kích thích nhanh hơn để Fed tăng lãi suất sớm hơn nếu cần thiết.

Ông Evans phản đối quan điểm đó vào thứ Năm. Ông nói: "Dự kiến là chúng tôi không tăng lãi suất trước khi kết thúc thu hẹp kích thích; dự kiến là chúng tôi không điều chỉnh việc thu hẹp trừ khi có thay đổi lớn trong dữ liệu."

Nhưng các bên giao dịch đã điều chỉnh kỳ vọng của họ, với lãi suất tương lai hiện đang định giá với khả năng thậm chí có ba đợt tăng trước khi kết thúc năm tới.

Trong tháng Chín, chỉ một nửa trong số các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng họ sẽ cần bắt đầu tăng lãi suất vào năm tới, nửa còn lại cho rằng có nhiều khả năng đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ vào năm 2023.

Fed sẽ cho thấy quan điểm của các nhà hoạch định chính sách có thể đã thay đổi như thế nào khi công bố dự báo hàng quý mới ngày 15/12, khi cuộc họp hoạch định chính sách tiếp theo kết thúc.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1