Tài chính Thứ tư, 08/06/2022, 12:47 GMT+7
Janet Yellen: Lạm phát 'không thể chấp nhận được' là vấn đề toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen, hôm thứ Ba,7/6, đã thừa nhận lạm phát đang ở "mức không thể chấp nhận được", nhưng bà cũng nhấn mạnh đây không phải là vấn đề chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

jn8 yellen1

"Cuộc chiến của Putin ở Ukraine đang tác động đến giá năng lượng và lương thực trên toàn cầu," bà Yellen nói với các nhà lập pháp. "Chúng ta không phải là quốc gia duy nhất trải qua lạm phát. Ta có thể thấy điều đó ở hầu hết mọi quốc gia phát triển trên thế giới."

Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện, bà Yellen đề cập đến lượng dầu kỷ lục được giải phóng từ nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của chính quyền Biden.

"Giá năng lượng và xăng dầu, dù rất cao, nhưng chúng sẽ cao hơn nếu không có điều đó," bà Yellen nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh Hoa Kỳ không tránh khỏi những cú shock năng lượng toàn cầu.

"Chúng ta là một phần của các thị trường dầu mỏ toàn cầu chịu ảnh hưởng địa chính trị. Với bản chất toàn cầu của các thị trường này, chúng ta hầu như không thể tránh khỏi những cú shock như những cú shock đang xảy ra ở Nga làm ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu," bà Yellen nói, đồng thời nói thêm điều quan trọng là Hoa Kỳ trở nên "phụ thuộc nhiều hơn vào gió và mặt trời, những yếu tố không chịu ảnh hưởng địa chính trị."

Trong những phát biểu chuẩn bị của mình, bà Yellen thừa nhận Hoa Kỳ phải đối mặt với "những thách thức kinh tế vĩ mô, bao gồm cả các mức lạm phát không thể chấp nhận được."

Bà kêu gọi các nhà lập pháp hành động để giải quyết lạm phát cao.

“Tôi tin Quốc hội có thể làm được rất nhiều điều để giảm gánh nặng chi phí các hộ gia đình đang gặp phải,” Bà Yellen nói. Cụ thể, bà đề cập đến các đầu tư vào việc giảm chi phí thuốc kê đơn, năng lượng sạch, nhà ở giá rẻ và hỗ trợ chi phí chăm sóc trẻ em và chi phí y tế cho các gia đình.

Theo bà Yellen, sẽ mất nhiều thời gian để kiểm soát lạm phát.

"Không có gì phải bàn cãi khi chúng ta phải chịu áp lực lạm phát cực lớn. Lạm phát là vấn đề kinh tế hàng đầu của chúng ta tại thời điểm này. Điều quan trọng là chúng ta phải giải quyết nó. Tôi dự kiến lạm phát sẽ vẫn cao, dù tôi rất hy vọng nó sẽ đi xuống."

Nhắc lại những bình luận đưa ra vào tuần trước với Wolf Blitzer của CNN, bà Yellen giải thích kỳ vọng trước đây rằng lạm phát sẽ chỉ là "nhất thời" đã không tính đến việc nhiều biến thể Covid-19 gây xáo trộn các chuỗi cung ứng cũng như việc Nga xâm lược Ukraine.

"Như Chủ tịch Powell đã chỉ ra, cả hai chúng tôi có thể đã sử dụng một thuật ngữ tốt hơn là 'tạm thời,'" bà Yellen nói, nhắc đến lời kêu gọi trước đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell ngừng sử dụng thuật ngữ này.

Khi được hỏi liệu lạm phát cao có thể một phần do gói kích thích của Kế hoạch Giải cứu người Mỹ Tổng thống Joe Biden ký vào đầu năm 2021 hay không, bà Yellen giải thích Tổng thống đã vô cùng lo lắng về nền kinh tế vào thời điểm đó.

"Ông ấy phải quyết định đâu là chính sách phù hợp để giải quyết điều tất cả chúng ta nghĩ là nguy cơ lớn nhất đất nước chúng ta phải đối mặt tại thời điểm đó: những chiếc ô tô xếp hàng dài tại các ngân hàng thực phẩm, mọi người thiếu đói, mọi người bắt đầu mất nhà, lo lắng họ sẽ không thể kiếm được việc làm và chúng ta sẽ có một thế hệ bị tổn thương bởi tỷ lệ thất nghiệp cao,” bà Yellen nói.

Bộ trưởng Tài chính cho biết Hoa Kỳ phải đối mặt với một vấn đề "thực sự khủng khiếp" vào thời điểm đó, với Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo tỷ lệ thất nghiệp vượt quá 9%.

Theo bà Yellen, gói kích thích kinh tế đã thành công trong việc giải quyết những rủi ro kinh tế "tốt hơn bất kỳ ai có thể dự đoán", dẫn đến một trong những tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử thời hậu chiến.

Nhưng bà Yellen dường như không chia sẻ quan điểm của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và những người tiến bộ khác, những người cho rằng sự tham lam của các doanh nghiệp khiến giá cao hơn.

Thay vào đó, bà đề cập đến những yếu tố khác.

"Tôi cho rằng phần lớn lạm phát phản ánh các yếu tố cung và cầu. Về phía cung ứng, chúng ta đã phải những vấn đề rất lớn về chuỗi cung ứng do đại dịch và mô hình tiêu dùng chuyển đổi từ dịch vụ và hướng tới hàng hóa."

Bộ trưởng Tài chính cũng đề cập đến "những khoản tăng đáng kể" trong giá thực phẩm và năng lượng, một phần phản ánh cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Sherrod Brown sau đó đã chỉ ra những ví dụ về lòng tham của các công ty, cho rằng các công ty vận tải biển, công ty dầu mỏ, các hãng sản xuất thuốc và những người khác đã "sử dụng cuộc chiến ở Nga để tăng lợi nhuận." Theo ông Brown lợi nhuận lớn của các công ty này "không phải ngẫu nhiên."

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1