Tài chính Thứ ba, 24/05/2022, 12:55 GMT+7
Ngân hàng Hàn Quốc sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào ngày 26/5, đạt 2.25% đến cuối năm

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc có khả năng tăng lãi suất chuẩn trong cuộc họp thứ hai liên tiếp vào thứ Năm, 26/5, để chống lạm phát đang tăng cao hơn gấp đôi mục tiêu, đưa lãi suất vào cuối năm cao hơn so với dự kiến trước đây, theo một thăm dò của Reuters.

m24 bok

Lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm, 4.8%, vào tháng Tư, do hậu quả từ cuộc chiến Nga-Ukraine và đồng won suy yếu, đã giảm 7% trong năm nay. Lạm phát vẫn trên mục tiêu 2.0% của ngân hàng trung ương trong hơn một năm.

Tất cả, trừ một người trong số 28 nhà kinh tế được thăm dò ý kiến vào ngày 17-23/,5 dự báo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 1.75% tại cuộc họp ngày 26/5.

Trong số những ngân hàng trung ương đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất kể từ đại dịch, BoK đã tăng lãi suất cơ bản lên 100 điểm cơ bản kể từ tháng 8/2021.

BoK dự kiến sẽ có thêm hai lần tăng nữa sau động thái trong tháng Năm, mỗi quý một lần, đưa lãi suất lên 2.25% đến  cuối năm, theo quan điểm của 17 trong số 28 nhà kinh tế.

Ba người dự kiến lãi suất sẽ kết thúc năm ở mức 2.50%, bảy người dự kiến 2% và một người dự kiến 1.75%.

Đa số dự kiến tăng 25 điểm cơ bản so với cuộc thăm dò hồi tháng Tư, đưa lãi suất lên mức từng được thấy vào nửa cuối năm 2014.

Nhưng không có sự nhất trí lãi suất sẽ tăng cao hơn mức này sau cuối năm nay.

“Sẽ rất khó để các nhà hoạch định chính sách để kéo dài chu kỳ tăng lãi suất sang năm 2023, vì chúng tôi dự kiến lạm phát sẽ đạt đỉnh vào nửa cuối năm 2022,” theo Oh Suktae, một nhà kinh tế tại Societe Generale.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào tháng trước dự đoán lạm phát của Hàn Quốc sẽ đạt trung bình 3.3% trong năm nay, nhưng giảm xuống 2.0% vào năm 2023.

Trong số 20 nhà kinh tế đưa ra quan điểm về lãi suất cuối năm 2023 trong cuộc khảo sát mới nhất, chín người cho rằng lãi suất sẽ đạt 2.50%, bốn người cho rằng 2.25%, trong khi số còn lại cho rằng 2.0% hoặc thấp hơn.

Với đồng won giảm giá trong năm nay, BoK đang chịu áp lực tiếp tục tăng lãi suất trong khi ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới cũng đang tăng lãi suất một cách quyết liệt, ngay lúc này.

Một khảo sát khác của Reuters cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ đưa lãi suất cơ bản lên 2.50-2.75% vào cuối năm so với mức 2.00-2.25% được dự đoán chỉ một tháng trước.

“Vị thế cán cân thanh toán xấu đi vào thời điểm Fed đang bình thường hóa chính sách tiền tệ cũng sẽ tạo thêm động lực để BoK hành động sớm hơn thay vì muộn hơn,” theo Krystal Tan, nhà kinh tế tại ANZ.

Đầu tháng này, Thống đốc mới được bổ nhiệm của BoK, ông Rhee Chang-yong, sẽ chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào thứ Năm, cho biết ông có thể xem xét các khoản tăng lãi suất lớn hơn trong những tháng tới.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1