Tài chính Thứ tư, 25/05/2022, 10:14 GMT+7
Singapore dự kiến GDP năm 2022 thấp do chiến tranh, các vấn đề chuỗi cung ứng

Kinh tế Singapore tăng trưởng hơn ước tính ban đầu trong quý một nhưng GDP hàng năm có thể sẽ nằm ở nửa dưới trong dự báo của chính phủ vì cuộc chiến ở Ukraine và các gián đoạn chuỗi cung ứng.

m25 singapore

Trung tâm tài chính Đông Nam Á thường được xem là chỉ báo cho tăng trưởng toàn cầu do thương mại quốc tế làm suy giảm nền kinh tế trong nước.

Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 3.7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn ước tính trước đó 3.4% nhưng phù hợp với dự báo của các nhà phân tích trong một thăm dò của Reuters.

"Môi trường kinh tế bên ngoài không may đã xấu đi... các biện pháp nghiêm ngặt được thực hiện ở Trung Quốc để ngăn COVID-19 bùng phát trong nước có thể sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nước này và góp phần gây tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu," theo Gabriel Lim, thư ký thường trực về thương mại và công nghiệp.

"Do đó, các gián đoạn nguồn cung toàn cầu được dự báo sẽ nghiêm trọng và kéo dài hơn so với dự kiến trước đó, có thể kéo dài trong suốt năm 2022. Điều này có khả năng hạn chế sản xuất và làm giảm tăng trưởng GDP ở một số nền kinh tế bên ngoài nhiều hơn chúng tôi dự kiến," ông nói thêm.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa hàng quý, kinh tế Singapore tăng trưởng thêm 0.7%.

MTI duy trì dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 ở mức 3% đến 5%, nhưng cho biết tăng trưởng có nhiều khả năng nằm ở nửa dưới phạm vi này, do những bất ổn bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga-Ukraine và các biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc.

"Singapore đã có tiến bộ trong quý một, mở cửa trở lại nền kinh tế trong khi tất cả các lĩnh vực dường như hoạt động tốt hơn hoặc đang bình thường hóa. Tương lai sẽ khó khăn hơn nếu Trung Quốc bước vào suy thoái vì điều đó sẽ dẫn đến rủi ro đi xuống đối với kinh tế Singapore," theo nhà phân tích Jeff Ng của MUFG.

Thị quốc này đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế COVID-19 và nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh cho khách du lịch.

LẠM PHÁT

Singapore cũng duy trì hướng dẫn lạm phát của mình, cho rằng lạm phát lõi – chỉ số giá ưa thích của ngân hàng trung ương - có thể đạt đỉnh khoảng 4% trong quý ba, trước khi dịu lại vào cuối năm 2022.

Lạm phát cơ bản của Singapore tăng trong tháng Tư với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ, do lạm phát cao hơn đối với thực phẩm và các tiện ích, theo dữ liệu chính thức hôm thứ Hai.

"Lập trường chính sách tiền tệ hiện tại vẫn phù hợp," Edward Robinson, Phó giám đốc điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Ông nói thêm: “Tác động tích lũy của ba động thái thắt chặt chính sách tiền tệ trước đó sẽ làm chậm đà lạm phát.”

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuần trước cho biết những biện pháp toàn cầu được thực hiện để giải quyết lạm phát có thể dẫn đến suy thoái, nhưng cần thiết để ngăn lạm phát tồi tệ hơn.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1