Tài chính Thứ sáu, 27/05/2022, 13:24 GMT+7
Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất cơ bản, có khả năng cắt giảm thêm

Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt xuống 11% vào thứ Năm, 26/5, và cho biết họ có khả năng cắt giảm nhiều hơn trong năm nay, do lạm phát chậm lại từ các mức cao nhất trong hơn 20 năm và nền kinh tế đang tiến tới sự suy giảm.

m27 russbank

Ngân hàng đã công bố động thái, sau hai lần giảm 300 điểm cơ bản trước đó, đưa lãi suất xuống 14%, tại một cuộc họp bất thường. Ngân hàng đã dần dần đảo ngược việc tăng lãi suất khẩn cấp lên 20% vào cuối tháng Hai, được kích hoạt bởi động thái Nga đưa hàng chục nghìn quân vào Ukraine ngày 24/2 và phương Tây đáp trả với việc áp đặt các lệnh trừng phạt.

Thống đốc Elvira Nabiullina cho biết rủi ro lạm phát đang dịu đi, nhưng cảnh báo nền kinh tế đang bước vào thời kỳ chuyển đổi cơ cấu và các ngân hàng cần thêm hỗ trợ vốn.

Tại một hội nghị ngân hàng ở Moscow, bà cho biết kỳ vọng lạm phát của các hộ gia đình và doanh nghiệp đang giảm xuống, giúp giảm đáng kể rủi ro lạm phát.

Đồng rouble gần đây tăng giá  lên các mức cao nhất trong nhiều năm đã có tác động giảm phát đáng kể, dù chỉ tạm thời.

Đồng tiền của Nga trong năm nay được hỗ trợ nhờ các biện pháp kiểm soát vốn áp dụng vào cuối tháng Hai để các hạn chế rủi ro ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Nhờ những yếu tố này, lạm phát đang giảm nhanh hơn chúng ta dự kiến, cho phép chúng tôi giảm tỷ giá chủ chốt ngày hôm nay mà không tạo ra rủi ro lạm phát mới," bà Nabiullina nói

"Chúng tôi cho phép khả năng tiếp tục nới lỏng tỷ giá chính tại các cuộc họp sắp tới."

Rủi ro đang dịu đi

Ngân hàng Trung ương cho biết các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn còn nhiều thách thức nhưng rủi ro ổn định tài chính đã phần nào giảm đi, mở ra cơ hội nới lỏng một số biện pháp kiểm soát vốn.

“Những tháng đầu tiên (kể từ tháng Hai) là thời điểm cho những quyết định chiến thuật: chúng tôi phải chống lại cú shock trừng phạt đầu tiên. Chúng tôi đã có thể bảo vệ sự ổn định tài chính và không cho phép vòng xoáy lạm phát mở ra,” bà Nabiullina nói.

"Nhưng điều này, tất nhiên, tuyệt đối không có nghĩa là chúng ta đã có thể dễ thở."

Theo các nhà phân tích của Capital Economics, biểu hiện của đồng rouble đã "tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách đảo ngược các biện pháp khẩn cấp được áp dụng từ tháng Hai."

"Chúng tôi nghi ngờ CBR sẽ không tiếp tục tốc độ nới lỏng này... Việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát vốn và cắt giảm lãi suất bổ sung dường như có thể xảy ra."

Đồng rouble tiếp tục các khoản giảm trong ngày khi bà Nabiullina phát biểu, trượt xuống 63.41 so với đồng đô la, giảm 6.9% trong ngày.

Dmitry Polevoy, người đứng đầu bộ phận đầu tư của LockoInvest, cho biết ngân hàng trung ương có thể giảm lãi suất cơ bản thêm 50-100 điểm cơ bản tại cuộc họp thiết lập tỷ giá tiếp theo dự kiến vào ngày 10/6.

Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết Nga cần tiền giá rẻ và chính sách tiền tệ không chỉ nhằm mục đích kiềm chế lạm phát, hy vọng ngân hàng trung ương đang bắt tay vào một xu hướng mới.

"Tôi đã muốn có lãi suất ở mức 6-8% vào lúc này," ông nói.

DỰ BÁO LẠM PHÁT

Bà Nabiullina cho biết ngân hàng sẽ điều chỉnh dự báo lạm phát năm 2022, trước đó ở mức 18-23%, và nói thêm lạm phát sẽ chậm lại còn 5-7% trong năm 2023 trước khi đạt mục tiêu 4% trong năm 2024.

Lạm phát đang gần mức cao nhất kể từ đầu năm 2002, dù con số 17.51% trong ngày 20/5 đánh dấu một khoản giảm so với mức 17.69% một tuần trước đó, phản ánh hoạt động tiêu dùng đi xuống.

Lạm phát cao làm giảm mức sống và là một trong những mối quan tâm chính của người Nga trong nhiều năm.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để giúp người Nga đối phó với lạm phát.

Ông phủ nhận các vấn đề kinh tế của đất nước đều liên quan đến cái Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine, điều đã khiến phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với các ngân hàng, công ty, các lãnh đạo doanh nghiệp Nga và những nhân vật thân cận với Điện Kremlin.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1