Doanh nghiệp Thứ tư, 24/11/2021, 13:12 GMT+7
Kinh tế Singapore tăng trưởng nhanh hơn trong quý ba so với ước tính ban đầu

Kinh tế Singapore tăng trưởng nhanh hơn trong quý ba so với ước tính ban đầu, trong khi chính phủ dự kiến tăng trưởng năm 2021 sẽ đạt khoảng 7%.

n24 sing

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết kinh tế Singapore đã tăng 7.1% trong quý ba so với một năm trước.

Con số này tốt hơn so với ước tính chính thức tăng trưởng 6.5% so với cùng kỳ năm ngoái Bộ này dự kiến vào tháng trước, nhưng chậm hơn so với tăng trưởng 15.2% so với cùng kỳ năm trước ghi nhận trong quý hai.

Bộ kinh tế Singapore cho biết, tính theo quý trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, kinh tế Singapore tăng trưởng 1.3% trong quý ba - một sự chuyển mình so với mức giảm 1.4% trong quý hai.

Kết quả hoạt động kinh tế của Singapore
Tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng năm trong GDP thực tế hàng quý
n24 sing f 1
Nguồn: Cục Thống kê Singapore, Bộ Thương mại và Công nghiệp

Dưới đây là hiệu quả hoạt động của các lĩnh vực khác nhau trong quý ba:

• Sản xuất tăng 7.2% so với một năm trước. Tất cả các cụm trong ngành đều tăng trưởng, ngoại trừ cụm sản xuất y sinh.

• Xây dựng tăng 66.3% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do cơ sở so sánh thấp khi sản lượng của cả khu vực công và tư nhân đều tăng trong quý ba.

• Trong số các ngành dịch vụ, bất động sản tăng trưởng 16.8% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ hoạt động trong phân khúc bất động sản nhà ở tư nhân.

• Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và đồ uống giảm 4.2% so với một năm trước do Singapore thắt chặt các hạn chế về ăn uống và sự kiện để hạn chế sự lây lan Covid-19.

Singapore, một thị quốc ở Đông Nam Á, đã phải chiến đấu với số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ngay cả khi khoảng 85% dân số đã hoàn thành tiêm chủng.

Nhưng trong những tuần gần đây, chính phủ đã dần nới lỏng các hạn chế trong nước và biên giới - cho phép nối lại nhiều hoạt động.

Triển vọng năm 2021 và 2022

Bộ Thương mại và Công nghiệp đã điều chỉnh ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Singapore lên khoảng 7% - mức cao nhất trong phạm vi dự báo trước đó từ 6% đến 7%.

Bộ cho biết trong năm tới, kinh tế Singapore dự kiến sẽ tăng trưởng từ 3% đến 5%.

 “Sự phục hồi của các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế trong năm 2022 dự kiến sẽ vẫn không đồng đều,” do triển vọng tăng trưởng đối với các lĩnh vực hướng ngoại như sản xuất và thương mại bán buôn vẫn mạnh nhờ nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ, Bộ cho biết.

Tuy nhiên, sự phục hồi trong các lĩnh vực liên quan đến hàng không và du lịch có thể sẽ chậm rãi vì nhu cầu du lịch toàn cầu sẽ cần thời gian để phục hồi và các hạn chế đi lại có thể vẫn còn ở các thị trường khách nguồn quan trọng.

Bộ cảnh báo gián đoạn nguồn cung kéo dài cùng nhu cầu tăng mạnh hơn, cũng như giá năng lượng tăng, có thể khiến lạm phát dai dẳng hơn.

Singapore là một nền kinh tế nhỏ và mở, phụ thuộc phần lớn vào thương mại toàn cầu. Lạm phát cơ bản ở nước này đã tăng 1.5% trong tháng Mười so với một năm trước - mức tăng lớn nhất trong gần ba năm.

Lạm phát cơ bản không tính chi phí chỗ ở và phương tiện giao thông tư nhân, và là chỉ số giá được ngân hàng trung ương Singapore ưa thích.

Tháng trước, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) trở thành một trong những ngân hàng trung ương châu Á đầu tiên thắt chặt chính sách tiền tệ. MAS cho biết động thái này “sẽ đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn đồng thời nhìn nhận những rủi ro đối với sự phục hồi kinh tế.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1