Doanh nghiệp Thứ tư, 01/12/2021, 10:04 GMT+7
Các nhà máy châu Á rũ bỏ được những vấn đề nguồn cung nhưng Omicron mang đến những rủi ro mới

Hoạt động của các nhà máy ở châu Á tăng trong tháng 11 khi vấn đề tắc nghẽn nguồn cung giảm đi, nhưng chi phí đầu vào tăng và sự suy yếu ở Trung Quốc làm giảm triển vọng sớm phục hồi và bền vững sau đại dịch của khu vực.

d1 factory

Biến thể Omicron mới phát hiện nổi lên như một nỗi lo mới đối với các nhà hoạch định chính sách của khu vực, những người vốn đang vật lộn với thách thức đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng ảm đạm trong khi cố gắng kiềm chế lạm phát trong bối cảnh chi phí hàng hóa tăng và thiếu hụt linh kiện.

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc giảm trở lại trong tháng 11, theo Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất tư nhân của Caixin/Markit, do nhu cầu yếu và giá cả tăng cao làm tổn thương các nhà sản xuất.

Các phát hiện từ cuộc khảo sát tư nhân, tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp nhỏ ở các vùng duyên hải, trái với kết quả trong chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc hôm thứ Ba cho thấy hoạt động sản xuất bất ngờ tăng trong tháng 11, dù với tốc độ rất khiêm tốn.

“Những áp lực từ nguồn cung được nới lỏng, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng năng lượng hạ nhiệt, đã đẩy nhanh tốc độ phục hồi sản xuất,” theo Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao của Caixin Insight Group.

"Nhưng nhu cầu tương đối yếu, bị kìm hãm bởi dịch COVID-19 và giá sản phẩm tăng."

Tuy nhiên, ngoài Trung Quốc, hoạt động của nhà máy dường như đang được hồi phục với các chỉ số PMI cho thấy tăng trưởng ở các quốc gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

PMI của Nhật Bản tăng lên 54.5 trong tháng 11, so với 53.2 trong tháng Mười, tăng nhanh nhất trong gần 4 năm.

PMI của Hàn Quốc tăng lên 50.9 từ mức 50.2 trong tháng Mười, giữ trên ngưỡng 50 cho thấy hoạt động tăng trưởng trong tháng thứ 14 liên tiếp.

Tuy nhiên, sản lượng tại Hàn Quốc thu hẹp trong tháng thứ hai liên tiếp khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á gặp khó khăn để lấy lại hoàn toàn động lực khi đối mặt với gián đoạn chuỗi cung ứng dai dẳng.

“Nhìn chung, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới lại tràn vào những quốc gia trước đây bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của biến thể Delta và gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn đang được giải quyết, có rất nhiều cơ hội để tiếp tục phục hồi trong ngành công nghiệp khu vực,” theo Alex Holmes, nhà kinh tế bộ phận Châu Á mới nổi tại Capital Economics.

PMI của Việt Nam tăng lên 52.2 trong tháng 11 so với 52.1 trong tháng Mười , trong khi PMI của Philippines tăng từ 51.0 lên 51.7.

Hoạt động sản xuất của Đài Loan tiếp tục tăng trong tháng 11 nhưng với tốc độ chậm hơn, với chỉ số chạm mức 54.9 so với 55.2 trong tháng Mười. Bức tranh tương tự đối với Indonesia, chỉ số PMI giảm từ 57.2 trong tháng Mười xuống 53.9.

Các khảo sát tháng 11 có khả năng không phản ánh sự lây lan của biến thể Omicron có thể gây thêm áp lực lên các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch, khi nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới mới để tự phong tỏa.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1