Doanh nghiệp Thứ tư, 17/11/2021, 09:46 GMT+7
Giá khí đốt tăng mạnh khi Đức đình chỉ phê duyệt đường ống Nord Stream 2

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng vọt hôm thứ Ba, 16/11, sau khi Đức xác nhận họ tạm dừng quá trình cấp giấy chứng nhận cho một đường ống dẫn khí đốt mới gây tranh cãi của Nga có tên Nord Stream 2.

n17 german

Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Đức cho biết trong một tuyên bố họ không thể chứng nhận Nord Stream 2 là một nhà điều hành độc lập vì công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ, không phải ở Đức.

"Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng tài liệu, cơ quan quản lý kết luận chỉ có thể chứng nhận một nhà điều hành đường ống Nord Stream 2 nếu nhà điều hành đó được tổ chức hợp pháp theo luật của Đức," cơ quan nói thêm.

Giá khí đốt kỳ hạn tại châu Âu tăng 10%, tăng thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình vốn đã phải trả các hóa đơn cao hơn nhiều. Các bên kinh doanh năng lượng hàng đầu cảnh báo về nguy cơ luân phiên mất điện ở châu Âu trong nếu mùa đông lạnh hơn trung bình.

Quyết định của Đức được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Liên minh châu Âu và Nga về vấn đề Ukraine và cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan.

Khoảng 40% khí đốt tự nhiên của Liên minh châu Âu đến từ Nga. Nord Stream 2, đi qua Ukraine và kết nối trực tiếp Nga với Đức, được hoàn thành vào tháng Chín bất chấp sự phản đối của các quốc gia trong đó có Mỹ trong nhiều năm, với cảnh báo đường ống sẽ tăng cường ảnh hưởng của Moscow ở châu Âu.

Nguy cơ 'luân phiên mất điện’

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Hai cho rằng Liên minh châu Âu phải đối mặt với "sự lựa chọn" giữa việc đứng về phía Ukraine hoặc phê duyệt Nord Stream 2.

"Chúng tôi hy vọng rằng những người bạn châu Âu của chúng tôi có thể nhận ra rằng họ sắp phải lựa chọn giữa việc có thêm hydrocacbon của Nga trong các đường ống khổng lồ mới, và việc gắn bó với Ukraine, ủng hộ sự nghiệp hòa bình và ổn định," ông Johnson nói trong một bài phát biểu ở London.

Nga phủ nhận việc ngăn khí đốt đến châu Âu trong năm nay để đạt được lợi thế chính trị, nhưng phó thủ tướng Alexander Novak tháng trước cho biết việc "sớm hoàn thành chứng nhận" cho Nord Stream 2 sẽ giúp "hạ nhiệt tình hình hiện tại."

Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt trong năm nay ở châu Âu, nơi nhiên liệu này đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất điện và sưởi ấm trong hộ gia đình. Các chuyên gia đầu ngành đã cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt trong mùa đông này, trước khi có tin tức hôm thứ Ba.

“Thẳng thắn mà nói, chúng ta không có đủ khí đốt vào lúc này. Chúng ta không dự trữ cho mùa đông. Vì vậy, có một mối lo thực sự rằng... nếu mùa đông lạnh giá, chúng ta có thể bị mất điện luân phiên ở châu Âu," theo Jeremy Weir, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh năng lượng Trafigura.

Ukraine cảnh báo về 'mánh khóe' của Gazprom

Cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết Nord Stream 2 của Gazprom, hãng thuộc sở hữu nhà nước của Nga, đang có kế hoạch thành lập một công ty con ở Đức để sở hữu và vận hành đoạn đường ống của Đức. Sau khi tài sản chính và đội ngũ nhân viên đã được chuyển giao cho công ty con và họ đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý liên quan, quy trình chứng nhận có thể tiếp tục, cơ quan này nói thêm.

Ukraine hoan nghênh quyết định của Đức tạm dừng quá trình phê duyệt. Nhưng nước này kêu gọi phương Tây không nên sa vào cái mà họ gọi là "mánh khóe của Gazprom" khi thông báo về việc thành lập một công ty con của Đức.

"Đây là một sự nhạo báng đối với các quy tắc của châu Âu. Điều này không phù hợp với tinh thần cũng như văn bản luật Châu Âu về chứng nhận đường ống dẫn khí,” theo Yuriy Vitrenko, giám đốc điều hành công ty năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine.

"Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt theo luật Mỹ đối với nhà điều hành Nord Stream 2, vốn được Gazprom tuyên bố sắp thành lập. Những biện pháp trừng phạt mới này nên kéo dài ít nhất cho đến khi Nga ngừng sử dụng khí đốt như một vũ khí và hành động phù hợp với các quy tắc của châu Âu," ông nói thêm.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1