Doanh nghiệp Thứ sáu, 05/11/2021, 10:11 GMT+7
Sẽ mất 'khá nhiều thời gian' để giải quyết gián đoạn chuỗi cung ứng

Sẽ mất "khá nhiều thời gian" để giải quyết những gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu – đang dẫn đến thiếu hụt một số hàng hóa - và đẩy giá tiêu dùng lên cao hơn nữa.

n5 supply1

Thương mại toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm mạnh do đại dịch Covid-19. Nhưng điều đó lại góp phần gây ra các vấn đề từ thiếu container vận chuyển và công suất kho bãi, đến ùn tắc tại cảng và thiếu tài xế xe tải vận chuyển hàng hóa.

Theo Tim Huxley, giám đốc điều hành của Mandarin Shipping có trụ sở tại Hong Kong, “Điều này sẽ mất khá nhiều thời gian để giải quyết.”

 “Và mỗi lĩnh vực có liên quan đến sự kết hợp của những sự kiện thiên nga đen này đã thực sự phải cố gắng giải quyết các vấn đề cụ thể của mình,” ông Huxley nói.

Đầu tiên, ngành vận tải biển đang xây dựng thêm đội tàu container. Tuy nhiên, hầu hết công suất mới sẽ chưa sẵn sàng sớm nhất cho đến năm 2023 - đến khi đó, tình trạng thiếu tàu vẫn còn, ông Huxley nói thêm.

Ngoài ra, cần nhiều đầu tư hơn vào cơ sở hạ tầng như cảng, đường và cầu - nhưng điều đó cũng có thể mất nhiều năm mới thành hiện thực.

 “Tất cả những vấn đề này sẽ kéo dài trong thời gian dài sắp tới.”

“Vì vậy, tôi e rằng điều này thực sự sẽ dẫn đến chi phí cao hơn cho người tiêu dùng và thiếu hụt thực sự một số hàng hóa,” ông nói thêm.

Những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đe dọa nguồn cung của toàn bộ hàng hóa, trong đó có thực phẩm và đồ uống, đồ điện tử tiêu dùng và đồ trang trí Giáng sinh.

Những hạn chế như vậy góp phần làm tăng lạm phát. Một số nhà kinh tế đã cảnh báo lạm phát cao hơn có thể kéo dài hơn dự kiến.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết họ phần lớn đồng tình với đánh giá rằng mức tăng giá hiện tại cuối cùng sẽ giảm đi, nhưng lưu ý có "sự không chắc chắn cao" xung quanh những dự báo đó do rủi ro lạm phát ở các quốc gia phát triển trong đó có Mỹ và Anh.

IMF cho biết các ngân hàng trung ương nên chuẩn bị thắt chặt chính sách trong trường hợp lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1