Doanh nghiệp Thứ năm, 28/10/2021, 11:45 GMT+7
Xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đang tăng mạnh bất chấp cuộc chiến thương mại

Trung Quốc đang mua nhiều hàng hơn từ Australia trong năm nay ngay cả khi cuộc tranh cãi thương mại của họ không có dấu hiệu giảm bớt.

o28 aus1

Giá trị xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã tăng 24% so với một năm trước, đạt hơn 180 tỷ dollar Australia (135 tỷ USD) tính đến dữ liệu tháng Tám mới nhất, theo hãng nghiên cứu Oxford Economics.

Dữ liệu hàng tháng cho thấy hàng hóa đến Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 19.4 tỷ dollar Australia trong tháng Bảy - tăng 72% so với một năm trước, theo Reuters.

Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi đáng kể vào năm ngoái sau khi Australia ủng hộ kêu gọi điều tra toàn cầu về việc Trung Quốc xử lý đợt bùng phát Covid-19 ban đầu.

Kể từ đó, những căng thẳng này đã chuyển thành các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với hàng hóa Australia, từ việc nâng thuế quan đến áp đặt các lệnh cấm và hạn chế khác - ảnh hưởng đến mặt hàng trong đó có lúa mạch, rượu vang, thịt bò, bông và than đá.

“Quan hệ thương mại ngày càng căng thẳng của Australia với Trung Quốc là rủi ro chính đối với triển vọng trong năm qua. Các rào cản thương mại đối với một số sản phẩm từ Australia đã được áp đặt và ngày càng leo thang khi căng thẳng ngoại giao gia tăng,” theo Sean Langcake, trưởng kinh tế tại Oxford Economics.

Tuy nhiên, nhìn chung, xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc “đã tăng đáng kể”, hãng cho biết trong một ghi chú ngày 22/10.

Australia là một trong số ít các nước phát triển được hưởng thặng dư thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Quặng sắt thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

Dù các con số nổi bật cho thấy xuất khẩu tăng vọt, khoản tăng này chủ yếu do quặng sắt - mặt hàng Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào Australia.

Theo ông Langcake: “Giá quặng sắt cao kỷ lục và nhu cầu mạnh đối với nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thép ở Trung Quốc chiếm phần lớn khoản tăng này.

Không có quặng sắt, xuất khẩu sang Trung Quốc ở hầu hết các danh mục ngoài khai thác mỏ thực sự giảm trong năm nay, theo Oxford Economics. Không có gì ngạc nhiên khi những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những mặt hàng bị Trung Quốc nhắm tới.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm, một số sản phẩm đã đi ngược xu hướng này. Ông Langcake cho biết thịt và các sản phẩm từ động vật sống vẫn đang “ổn định” và vẫn xuất sang Trung Quốc bất chấp các hạn chế.

Theo Oxford Economics, những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm gỗ, hải sản, đồ uống, dầu ăn, than đá, dệt may, giày dép, ngũ cốc và đường.

Các quan chức Australia đã chỉ trích Trung Quốc vì lệnh trừng phạt thương mại. Trong một tuyên bố với Tổ chức Thương mại Thế giới tuần trước, Australia cho biết: “Trung Quốc cho rằng những hành động này phản ánh những quan ngại thương mại hợp pháp; nhưng ngày càng có nhiều thông tin chứng tỏ các hành động của Trung Quốc được thúc đẩy bởi những toan tính chính trị.”

Vào thứ Ba, WTO cho biết họ đã đồng ý thành lập một ban hội thẩm để xem xét các mức thuế của Trung Quốc đối với rượu vang Australia nhập khẩu, theo Reuters.

Theo Oxford Economics, bất chấp các lệnh trừng phạt, Australia đã cố gắng chuyển hướng xuất khẩu hàng hóa bị cấm sang các nước khác.

“Câu hỏi quan trọng trong suốt giai đoạn này đối với các nhà xuất khẩu là khả năng xoay sang các điểm xuất khẩu thay thế nếu gặp phải rào cản khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Thật đáng khích lệ, chúng tôi tìm thấy bằng chứng cho thấy đã có sự phân tán thương mại, chứ không phải sự sụp đổ trong hoạt động xuất khẩu,” theo ông Langcake.

Một ví dụ là than đá, đang được chú ý khi các hạn chế của Trung Quốc đối với than đá Australia vẫn được áp dụng, bất chấp cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất của nước này trong nhiều năm do thiếu hàng.

Xuất khẩu than từ Australia sang Ấn Độ - quốc gia cũng đang thiếu than - Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng mạnh, Oxford Economics cho biết.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1