Doanh nghiệp Thứ sáu, 08/10/2021, 10:19 GMT+7
Các CEO của Mỹ đang mất niềm tin vào nền kinh tế

Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ vẫn lạc quan về sự phục hồi kinh tế. Nhưng họ không còn tự tin như cách đây vài tháng, và họ đổ lỗi cho biến thể Delta và thị trường lao động quá chặt chẽ khiến tâm trạng giảm sút.

o8 ceo

Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh doanh hàng đầu, hôm thứ Năm, 7/10, cho biết chỉ số niềm tin CEO trong quý ba đã trượt dốc.

Sau khi đạt điểm cao nhất mọi thời đại 82 trong quý hai với hy vọng Hoa Kỳ đã vượt qua đại dịch, chỉ số này giảm xuống 67 - giảm gần 20% - trong quý ba.

Tin tốt là chỉ số trên 50, vẫn là một dấu hiệu lạc quan nói chung. Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn đang được theo dõi, đặc biệt khi niềm tin của người tiêu dùng Mỹ cũng giảm vào đầu mùa hè này.

Những lo lắng về Covid-19 vẫn là lo lắng hàng đầu đối với những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp của Mỹ.

“Niềm tin của CEO đã giảm so với đỉnh điểm vào quý hai, khi Covid-19 dường như sắp bị đánh bại. Một đợt bùng phát biến thể Delta trong mùa hè - cùng với tỷ lệ tiêm chủng giảm mạnh - đã đưa tình trạng không chắc chắn vì đại dịch trở lại," theo Dana Peterson, trưởng kinh tế tại Conference Board.

Điều đó đã làm u ám triển vọng đối với các CEO.

Các CEO ít lạc quan hơn về nền kinh tế và lo lắng về việc tìm kiếm nhân tài

Conference Board, tổ chức khảo sát cùng với Business Council, cho biết 88% CEO được khảo sát trong quý hai nói họ kỳ vọng điều kiện kinh tế tổng thể sẽ cải thiện trong sáu tháng tới. Nhưng chỉ 60% số người được hỏi cảm thấy như vậy trong quý ba.

Hơn nữa, trong khảo sát quý ba, chỉ 65% giám đốc điều hành hàng đầu cho biết họ dự đoán triển vọng ngắn hạn cho ngành của mình sẽ cải thiện. Con số này giảm so với 81% trong kết quả quý hai.

Điều kiện thị trường việc làm cũng là một thách thức lớn khác: 60% CEO cho biết họ dự kiến sẽ mở rộng số lượng nhân viên, tăng từ 54% trong quý hai. Nhưng các vị trí việc làm trống đang ngày càng khó lấp đầy.

Gần 3/4 số CEO được khảo sát trong quý ba cho biết họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công chất lượng, so với chỉ 57% trong báo cáo trước đó.

“Các doanh nghiệp đã ra khỏi cơ chế sinh tồn trong đại dịch và đang nóng lòng muốn mở rộng, đầu tư và thuê mướn,” theo Roger Ferguson, phó chủ tịch Hội đồng kinh doanh và là người được ủy thác của Conference Board.

“Điều này khiến tình trạng thiếu lao động trầm trọng trước đại dịch quay trở lại — và hiện còn trầm trọng hơn virus tồn tại dai dẳng, khiến nhiều công nhân không thể hoặc miễn cưỡng tham gia lại lực lượng lao động,” theo Ferguson, cựu phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và là cựu CEO của TIAA.

Các CEO nhận thức họ phải trả nhiều tiền để thu hút nhân tài - một tin tuyệt vời cho những người tìm việc nhưng lại không tốt cho lợi nhuận của công ty.

2/3 các CEO được khảo sát trong quý ba cho biết họ dự kiến sẽ tăng lương cho công nhân ít nhất 3% trong năm tới. Chỉ 37% dự định tăng lương cho công nhân lên nhiều như vậy trong cuộc khảo sát trước đó.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1