Doanh nghiệp Thứ tư, 08/09/2021, 11:28 GMT+7
Nhật Bản nâng cấp GDP quý hai nhờ chi tiêu doanh nghiệp mạnh mẽ

Kinh tế Nhật tăng trưởng nhanh hơn so với ước tính ban đầu trong quý từ tháng Tư đến tháng Sáu, nhờ chi tiêu vốn vững chắc, dù COVID-19 lại trỗi dậy đang làm suy yếu tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ và làm u ám triển vọng.

s8 jap

Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sửa đổi do Văn phòng Nội các công bố hôm thứ Tư, 8/9, cho thấy nền kinh tế tăng trưởng hàng năm 1.9% từ tháng Tư đến tháng Sáu, đánh bại dự báo trung bình tăng 1.6% của các nhà kinh tế và ước tính ban đầu tăng 1.3%.

Điều này diễn ra sau thông báo của Thủ tướng Yoshihide Suga vào thứ Sáu tuần trước rằng ông sẽ từ chức, mở đường cho cuộc chạy đua lãnh đạo đảng cầm quyền vào ngày 29/9, trong đó các ứng cử viên sẽ đưa ra kế hoạch hồi sinh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Việc điều chỉnh tăng là do chi tiêu doanh nghiệp tốt hơn ước tính ban đầu, khi kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh chóng đã đẩy mạnh chi tiêu vốn và sản lượng nhà máy, bù đắp nhiều hơn cho hoạt động yếu kém của khu vực dịch vụ.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, sự phục hồi kinh tế của Nhật vẫn còn mong manh do tiêm chủng COVID-19 chậm và các hạn chế vì đại dịch cản trở hoạt động của khu vực tư nhân.

"Sự phục hồi của Nhật đang tụt lại phía sau so với các nền kinh tế tiên tiến khác. Do đó, cần đợi ít nhất đến đầu năm tới nền kinh tế mới hoàn toàn phục hồi," theo Takeshi Minami, trưởng kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể cản trở hoạt động sản xuất và các lô hàng ô tô của Nhật trong khi các dấu hiệu suy thoái kinh tế Trung Quốc là một mối quan ngại.

“Tăng trưởng 1.9% từ tháng Tư đến tháng Sáu không đủ để đẩy lùi khoản giảm gần 4% từ tháng Một đến tháng Ba - chưa bằng một nửa”. "Tính trung bình, 'đình trệ' có thể là mô tả chính cho kinh tế Nhật Bản trong nửa đầu năm 2021," theo Yoshiki Shinke, trưởng kinh tế tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life.

Các số liệu tăng trưởng GDP quý II chuyển thành mức tăng 0.5% theo quý tính theo giá thực tế đã điều chỉnh, tốt hơn so với tăng trưởng 0.3% ban đầu và ước tính trung bình tăng 0.4%.

Chi tiêu vốn trong GDP tăng 2.3% trong quý hai so với từ tháng Một đến tháng Ba, lớn hơn dự báo trung bình tăng 2.0% và khoản tăng sơ bộ 1.7%.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa GDP của Nhật, tăng 0.9% từ tháng Tư đến tháng Sáu so với ba tháng trước đó, tăng nhẹ so với ước tính sơ bộ tăng 0.8%.

Nhu cầu trong nước đóng góp 0.8 điểm phần trăm vào số liệu tăng trưởng đã điều chỉnh, trong khi xuất khẩu ròng - hoặc xuất khẩu trừ nhập khẩu - giảm 0.3 điểm phần trăm trong tăng trưởng của quý thứ hai.

Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi số liệu chi tiêu hộ gia đình trong tháng Bảy yếu hơn dự kiến, điều này cho thấy COVID-19 trỗi dậy có thể đã bắt đầu cản trở hoạt động của người tiêu dùng thậm chí sớm hơn trong quý hiện tại.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1