Doanh nghiệp Thứ ba, 09/11/2021, 12:41 GMT+7
Nền kinh tế Trung Quốc đang nhận được cú hích từ xuất khẩu nhưng vẫn chưa rõ ràng

Mùa mua sắm lễ hội đang thúc đẩy thương mại của Trung Quốc vào thời điểm quốc gia này cần nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là những tai ương về kinh tế của họ đã kết thúc.

n9 china

Xuất khẩu Trung Quốc tăng 27% trong tháng Mười so với một năm trước đó, theo số liệu thống kê hải quan do nhà chức trách Trung Quốc công bố hôm Chủ nhật, ít hơn so với mức tăng 28% của tháng Chín, nhưng tốt hơn những gì các nhà phân tích dự kiến.

Số liệu xuất khẩu mạnh mẽ đã nâng thặng dư thương mại của Trung Quốc lên mức kỷ lục 84.5 tỷ USD trong tháng Mười.

Các nhà phân tích nghi ngờ xuất khẩu của Trung Quốc đã được hỗ trợ bởi nhu cầu toàn cầu mạnh khi thế giới tiếp tục phục hồi sau đại dịch virus corona, cùng với việc các nhà bán lẻ tích trữ cho mùa mua sắm nghỉ lễ.

Thặng dư thương mại gia tăng cũng giúp Trung Quốc tăng cường dự trữ ngoại hối, vốn đã lớn nhất thế giới. Tổng số tiền nước này dự trữ đã tăng lên hơn 3.2 nghìn tỷ USD trong tháng Mười, khoản tăng đầu tiên kể từ tháng Bảy, theo dữ liệu từ Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc hôm Chủ nhật.

Cơ quan này cho biết dù các đợt bùng phát Covid-19 tái diễn và "những biến động trên thị trường tài chính quốc tế," kinh tế Trung Quốc "tiếp tục phục hồi, với sự kiên cường mạnh mẽ và tiềm năng lớn."

Theo Ken Cheung, Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho, các nhà sản xuất “đang đi theo chuỗi cung ứng kiên cường của Trung Quốc.” Những con số mạnh mẽ này sẽ giúp "chống lại" các áp lực khác đối với tăng trưởng trong quý tư - trong đó có sự bùng phát trở lại của virus corona trong nước, cùng với chiến lược "zero Covid" tốn kém của Trung Quốc, dập dịch bằng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt. Việc cắt điện và chi phí sản xuất cao hơn cũng là những yếu tố gây áp lực.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng đang bị đe dọa trong những tháng gần đây do gián đoạn vận chuyển và khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng. GDP quý trước tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một năm, chỉ tăng 4.9% so với một năm trước đó.

Trong khi đó, nhu cầu trong nước trì trệ gây rắc rối cho đất nước trong phần lớn thời gian của năm. Số liệu nhập khẩu mới nhất trong tháng Mười, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn một tháng trước đó nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với ước tính 25% từ cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích của Reuters.

“Những hạn chế về logistics dường như đã cản trở nhập khẩu và với việc Covid-19 lây lan rộng hơn trên đại lục, sẽ có rủi ro, đặc biệt nếu virus tấn công các cảng và nhà máy ở những khu vực quan trọng,” theo Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Châu Á Thái Bình Dương tại Oanda.

Cuộc khủng hoảng điện của Trung Quốc có thể đang trở nên tốt hơn, nhưng suy thoái trong lĩnh vực bất động sản và đợt bùng phát Covid-19 đang diễn ra ở nước này có vẻ sẽ khiến tăng trưởng chậm lại, theo các nhà kinh tế tại Oxford Economics. Trong một lưu ý gần đây họ cảnh báo động lực nhập khẩu có thể "yếu."

Các nhà phân tích của Oxford Economics cũng dự kiến đà xuất khẩu "vẫn yếu" trong ngắn hạn khi các đơn hàng xuất khẩu mới giảm, nhưng cho rằng kinh tế toàn cầu phục hồi "sẽ tiếp tục củng cố cho xuất khẩu Trung Quốc" trong năm mới.

Xuất khẩu mạnh sẽ giúp "giảm sự suy yếu của nền kinh tế trong nước," theo Zhiwei Zhang, trưởng kinh tế của Pinpoint Asset Management tại Hong Kong.

Ông nói thêm chính phủ Trung Quốc "có thể đợi đến cuối năm để nới lỏng các chính sách tài khóa và tiền tệ, hiện tại xuất khẩu sẽ tạo một bước đệm để xoa dịu sự suy giảm kinh tế."

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1