Doanh nghiệp Thứ hai, 22/11/2021, 10:50 GMT+7
UN: Chi phí vận chuyển tăng cao sẽ khiến giá một số sản phẩm tiêu dùng tăng 10%

Giá vận chuyển container tăng mạnh trên toàn cầu có thể khiến giá tiêu dùng cao hơn 1.5% trong năm tới, theo một báo cáo từ Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

n22 un

Giá vận chuyển một container tăng mạnh trong 18 tháng qua do đại dịch virus corona làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các kênh thương mại. Chi phí đã tăng gấp bảy lần trên các tuyến vận tải, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

F. 10 sản phẩm tiêu dùng hàng đầu dự đoán tăng giá theo %
n22 un f 1vn
Nguồn: Tính toán UNCTAD Được tạo bằng Datawrapper

“Phân tích của UNCTAD cho thấy mức tăng giá vận tải container hiện nay, nếu duy trì, có thể làm tăng giá nhập khẩu toàn cầu lên 11% và giá tiêu dùng lên 1.5% từ nay đến năm 2023”, báo cáo của Liên hợp quốc cho biết hôm thứ Năm.

Tính theo quốc gia, Mỹ sẽ có giá tiêu dùng tăng 1.2%, trong khi Trung Quốc sẽ tăng 1.4%, báo cáo cho biết. Phân tích cho thấy các nước nhỏ phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu sẽ thấy giá tiêu dùng tăng cao hơn nhiều, 7.5%.

Theo UNCTAD, tính theo sản phẩm, đồ điện tử, đồ nội thất và quần áo sẽ tăng giá nhiều nhất - ít nhất 10% trên toàn cầu - do hoạt động phân phối theo chuỗi cung ứng, container chiếm 17% tổng khối lượng thương mại đường biển.

Một số công ty đã chọn gửi các sản phẩm nhỏ hơn bằng đường hàng không do chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao, dù vận chuyển hàng không có xu hướng đắt hơn.

Phân tích cho biết chi phí vận chuyển container tăng cao cũng sẽ kéo giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn.

Sản xuất công nghiệp, một động lực chính của tăng trưởng, sẽ giảm hơn 1% ở Mỹ và khu vực đồng euro, và giảm 0.2% ở Trung Quốc, nếu giá cước vận tải container tăng 10% và chuỗi cung ứng vẫn gián đoạn.

Tính đến cuối tháng Mười, hơn 600 tàu container bị mắc kẹt bên ngoài các cảng trên toàn thế giới, gấp đôi hồi đầu năm, gã khổng lồ logistics Thụy Sĩ Kuehne + Nagel cho biết. Cuối tháng trước, hãng dự kiến tình trạng tắc nghẽn sẽ kéo dài ít nhất đến tháng Hai.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1