Doanh nghiệp Thứ ba, 23/11/2021, 10:29 GMT+7
Mỹ áp đặt thêm biện pháp trừng phạt liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Hoa Kỳ hôm thứ Hai, 22/11, đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt liên quan đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố, nhắm mục tiêu vào Công ty Transadria có liên hệ với Nga và tàu của họ.

n23 nord 1

Bộ Ngoại giao đã đệ trình một báo cáo lên Quốc hội Hoa Kỳ liệt kê hai tàu và một thực thể, Transadria Ltd., có liên quan đến đường ống, ông Blinken nói, nhưng không cho biết chi tiết về con tàu thứ hai.

Washington phản đối đường ống trị giá 11 tỷ USD chạy dưới biển Baltic vượt qua Ukraine và chở khí đốt từ vùng Bắc Cực của Nga tới Đức.

Nord Stream 2 đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu. Những nước này cho rằng đường ống sẽ khiến châu Âu phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt Nga. Nhưng các chính phủ châu Âu khác lại cho rằng đường ống này rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng, khi giá khí đốt tăng cao trong những tuần gần đây và mối đe dọa mất điện sẽ xuất hiện trong mùa đông này.

Chính quyền Biden đã bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nhà điều hành đường ống và đạt được thỏa thuận với Đức vào tháng Bảy về đường ống này. Đức đồng ý sẽ hành động nếu Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí trong các mối quan hệ với Ukraine, nhưng hiệp ước không đưa ra tiêu chí cụ thể về cách đánh giá điều đó.

Tuần trước, cơ quan quản lý năng lượng của Đức đã tạm dừng quá trình cấp giấy chứng nhận cho đường ống mới sẽ vận chuyển khí đốt Nga vào châu Âu, đặt ra một rào cản mới cho dự án gây tranh cãi và làm tăng giá khí đốt trong khu vực.

"Ngay cả khi chính quyền tiếp tục phản đối đường ống Nord Stream 2, gồm cả thông qua các lệnh trừng phạt của chúng tôi, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với Đức, các đồng minh và đối tác khác để giảm thiểu rủi ro từ đường ống đối với Ukraine và các nước tiền tiêu của NATO và EU đồng thời đẩy lùi những hoạt động có hại của Nga, cả trong lĩnh vực năng lượng,” ông Blinken nói.

Ukraine sẽ mất nguồn thu nếu khí đốt từ Nga không đi qua nước này và cáo buộc Moscow sử dụng năng lượng như một vũ khí đe dọa an ninh của châu Âu.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1