Doanh nghiệp Thứ sáu, 03/12/2021, 10:30 GMT+7
Các ông lớn dầu mỏ châu Âu tăng gấp đôi chi tiêu cho các nguồn năng lượng carbon thấp

Chỉ trong hai năm, các công ty dầu khí lớn của châu Âu đã tăng gấp đôi chi tiêu dự kiến cho năng lượng carbon thấp — từ 10% vốn đầu tư năm 2019 lên 25% tổng chi tiêu cho mỗi kế hoạch chi tiêu hiện tại, Wood Mackenzie cho biết hôm thứ Năm, 2/12.

d3 major

Năm 2019, các công ty lớn ở châu Âu đặt mục tiêu đầu tư trung bình 2 tỷ USD mỗi năm vào các nguồn năng lượng thay thế, hoặc 10% vốn đầu tư. Năm 2021, các công ty này hiện giành trung bình 4 tỷ USD hàng năm cho năng lượng sạch, tương đương 25% vốn đầu tư trung bình.

Công ty Repsol của Tây Ban Nha có mục tiêu đầu tư tích cực nhất vào năng lượng carbonthấp —35% tổng chi tiêu hàng năm, theo Tom Ellacott và Greig Aitken thuộc nhóm Nghiên cứu Doanh nghiệp của WoodMac.

Chi tiêu cho năng lượng mới của Big Oils tăng gấp đôi trong 2 năm

d3 major f

Theo các chuyên gia của WoodMac, hầu hết các công ty lớn ở châu Âu đều hướng đến năng lượng tái tạo, đặc biệt năng lượng mặt trời, gió trên đất liền và ngoài khơi, vì những công nghệ này đã được thương mại hóa, có thể phát triển và giúp Big Oil tiếp xúc với năng lượng carbon thấp họ hướng đến.

Ngoài các khoản đầu tư tăng gấp đôi vào năng lượng sạch, một điểm khác biệt lớn so với năm 2019 là các siêu công ty của Mỹ, ExxonMobil và Chevron, cũng cam kết đầu tư vào năng lượng carbon thấp, WoodMac lưu ý.

Các gã khổng lồ của Hoa Kỳ đang đặt cược vào các dự án nhiên liệu tái tạo và thu giữ và lưu trữ carbon (CCS), nhưng họ đang hướng về năng lượng mặt trời và gió.

Tại Châu Âu, BP, Shell, Eni, Equinor và TotalEnergies tăng cường đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo, mạng sạc EV, hydro và CCS. Trong lĩnh vực gió ngoài khơi, các chuyên gia dầu khí cho biết họ có năng lực và kỹ năng kinh doanh kế thừa để phát triển năng lượng gió ngoài khơi. Tất cả những công ty đó đã nộp hồ sơ dự thầu cho cuộc đấu thầu năng lượng gió ngoài khơi ScotWind ở Scotland.

Equinor và Eni, cùng với SSE Renewables, đang phát triển Trang trại gió Dogger Bank ngoài khơi đông bắc nước Anh, trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, sẽ có khả năng cung cấp năng lượng cho 6 triệu ngôi nhà.

“Các ông lớn có sứ mệnh định hình lại và chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh trong tương lai. Cam kết về năng lượng mới và carbon thấp là một đánh cược lâu dài vào sự thay đổi không thể đảo ngược trong tổ hợp năng lượng. Và họ cần làm điều đó ngay bây giờ để tiếp tục đầu tư,” Wood Mackenzie cho biết.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Oil Price

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1