Tài chính Thứ ba, 21/06/2022, 09:41 GMT+7
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng dự báo lạm phát, sẽ xem xét các đợt tăng ‘lớn’

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) hôm thứ Ba, 21/6, cho biết họ dự kiến lạm phát sẽ cao hơn dự báo trước đó và sẽ đánh giá chặt chẽ các gánh nặng trả nợ để xác định liệu việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng Bảy có phù hợp hay không.

jn21 bok1

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, đã nâng dự báo lạm phát trung bình năm 2022 lên 4.5% cách đây chưa đầy một tháng, cho biết họ không loại trừ khả năng lạm phát vượt mức 4.7% từng chạm đến trong năm 2008.

Thống đốc Rhee Chang-yong cho biết: “Chúng tôi không chỉ nhìn vào lạm phát khi quyết định liệu chúng tôi có cần thực hiện một 'bước tiến lớn' hay không.”

"Chúng tôi sẽ cần thảo luận với các thành viên Ban Chính sách Tiền tệ về vấn đề này, để nhìn nhận một cách toàn diện tác động của lạm phát mạnh đối với sự phục hồi kinh tế và gánh nặng chi trả lãi suất."

BOK tháng trước đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 1.75%, tham gia vào làn sóng thắt chặt chính sách toàn cầu khi các ngân hàng trung ương vật lộn với các đợt giá tăng chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Đầu tháng này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 1.50-1.75%, thúc đẩy quan điểm BOK cũng có thể đưa ra các khoản tăng lớn hơn mức 25 điểm cơ bản thông thường trong những tuần tới để hạn chế dòng vốn chảy ra ngoài.

Ngân hàng cho biết áp lực giá dầu tăng đã tăng lên do lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu thô và xăng dầu Nga cũng như việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp khóa cửa.

Về phía cầu, BOK lưu ý việc Hàn Quốc dỡ bỏ các quy tắc giãn cách xã hội và tăng thêm ngân sách có thể gây thêm áp lực lạm phát.

Lạm phát của Hàn Quốc đã tăng trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng Năm lên 5.4%, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 8/2008 và cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong 14 tháng liên tiếp.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến COVID-19 từ cuối tháng Tư, ngoại trừ quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang trong nhà.

Tháng trước, quốc gia này đã đưa ra ngân sách bổ sung 62 nghìn tỷ won (48 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và lao động tự do bị ảnh hưởng bởi các hạn chế giãn cách xã hội trong đại dịch.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1