Tài chính Thứ hai, 30/01/2023, 13:39 GMT+7
VCBS: Mặt bằng lãi suất sẽ tạo đỉnh trong nửa đầu 2023

Theo chuyên gia, mặt bằng lãi suất có thẻ sẽ đạt đỉnh trong nửa đầu 2023, sau đó đi ngang và hạ nhiệt nửa cuối năm 2023


jn30 lai-suat2023

Lãi suất còn dư địa tăng

Trong báo cáo trái phiếu mới công bố, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ còn dư địa tăng trong năm 2023. Áp lực lớn nhiều hơn vào thời điểm 6 tháng đầu năm sau đó lãi suất dự báo đi ngang hoặc thậm chí hạ nhiệt vào nửa cuối năm.

Cụ thể, các chuyên gia dự báo, lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm với mức tăng 1-1,5 điểm % do quá trình tăng lãi suất ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp diễn ít nhất cho tới tháng 6 năm 2023.

Bên cạnh đó, sau sự việc liên quan đến ngân hàng SCB, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định ưu tiên cao nhất của là đảm bảo thanh khoản, giữ ổn định an toàn hệ thống. Tuy vậy, trong môi trường không thuận lợi, lãi suất còn dư địa tăng, ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần vừa và nhỏ sẽ buộc phải giữ mức lãi suất cao để đảm bảo nhu cầu huy động.

Mặt khác, các chuyên gia cho rằng, biến động lãi suất cho vay có độ trễ so với lãi suất huy động. Do đó, năm 2023 lãi suất cho vay được dự báo còn dư địa tăng. Tuy nhiên, trong trường hợp lãi suất huy động tạo đỉnh trong nửa đầu 2023, lãi suất cho vay có thể ghi nhận mức tăng thấp hơn lãi suất huy động, tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các ngành nghề, phân loại ưu tiên.

Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp được dự báo vẫn khó khăn hơn khi tỷ lệ hoàn vốn nội bộ đủ lớn để thực hiện dự án tăng lên. Đồng thời, rủi ro nợ xấu tăng lên cùng hạn mức tín dụng không quá dư thừa khiến các NHTM sẽ lựa chọn kỹ càng hơn với danh mục phê duyệt tín dụng.

“Như vậy, áp lực tăng lên mặt bằng lãi suất vẫn còn. Nhìn chung, lãi suất- chi phí đầu vào của nền kinh tế tăng là thông tin không tích cực với nền kinh tế. Cũng lưu ý thêm, xu hướng này cũng đã đang và sẽ được ghi nhận ở nhiều quốc gia khác trên thế giới”, chuyên gia VCBS cho biết.

Dù vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, điểm tích cực là NHNN đã đưa ra thông điệp điều hành về việc tiếp tục điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

“Trong điều kiện thuận lợi, lãi suất điều hành có thể không tăng thêm trong năm 2023. Mặt bằng lãi suất kỳ vọng đạt đỉnh trong nửa đầu 2023, sau đó đi ngang và hạ nhiệt nửa cuối năm 2023”, chuyên gia VCBS nhận định.

Lãi suất liên ngân hàng sẽ cao hơn trung bình các năm

Trên thị trường liên ngân hàng, mặt bằng lãi suất được dự báo dao động quanh 7%, cao hơn so với trung bình các năm, tiếp tục phản ánh chi phí vốn cao.

Theo VCBS, một trong những mục tiêu quan trọng của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ là đảm bảo tính hấp dẫn trong việc nắm giữ VND, hạn chế dòng vốn chảy khỏi Việt Nam khi lãi suất huy động USD vẫn luôn được duy trì ổn định ở mức 0%.

Theo đó, đánh giá từ giả định mức lãi suất mục tiêu mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hướng đến có thể dao động quanh 5% trong năm 2023, các chuyên gia cho rằng để đảm bảo các cân đối kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục cao hơn đáng kể so với năm ngoái, mặt bằng trung bình khả năng cao neo quanh 7% đối với các kỳ hạn 1 đến 3 tháng.

Các thời điểm căng thẳng thanh khoản dự báo rơi nhiều hơn vào nửa đầu năm. Đối với các kỳ hạn ngắn có thể dao động ở mức thấp hơn trong điều kiện dòng vốn đầu tư có những diễn biến thuận lợi hơn so với kỳ vọng.

Theo BizLive


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1