Tài chính Thứ sáu, 17/02/2023, 09:41 GMT+7
Sri Lanka tăng giá điện 66% với hy vọng nhận được sự hỗ trợ của IMF

Ngày 16/2, Sri Lanka đã tăng giá điện 66%, Chính phủ nước này hy vọng qua đó sẽ thuyết phục được IMF cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế đang bị khủng hoảng

f17 sri lanka

Quy mô tăng giá điện nói trên sẽ khiến người dân Sri Lanka , vốn đang phải vật lộn với lạm phát ở mức 54,2%, thêm khốn khổ.

Chính phủ Sri Lanka hầu như không đủ khả năng chi trả cho các mặt hàng nhập khẩu quan trọng do thiếu dự trữ ngoại tệ và phải thuyết phục các chủ nợ quốc tế rằng sẽ tuân theo các chính sách tài khóa hợp lý.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Sri Lanka, Kanchana Wijesekera nói với các phóng viên: "Chúng tôi biết rằng điều này sẽ gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Nhưng Sri Lanka đang gặp khủng hoảng tài chính và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang định giá phản ánh chi phí. Chúng tôi hy vọng rằng với bước đi này, Sri Lanka đã tiến gần hơn đến việc nhận được sự hỗ trợ của IMF".

Mức tăng giá điện trên đã được xác nhận bởi một quan chức của Hội đồng Điện lực Ceylon.

Bộ trưởng Wijesekera không nói rõ giá sẽ tăng bao nhiêu, nhưng ông hy vọng sẽ giảm thuế vào tháng 7, khi Chính phủ nước này có kế hoạch điều chỉnh giá một lần nữa.

Sri Lanka đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua và phải dồn các khoản tài chính công đang mắc nợ ồ ạt của mình để "mở khóa" khoản vay 2,9 tỷ USD của IMF đã được thỏa thuận vào tháng 9/2022.

Ông Wijesekera cho biết, việc tăng giá sẽ giúp Bộ Điện bù đắp khoảng trống do việc ngừng trợ cấp của chính phủ gây ra, đồng thời giúp chính phủ quản lý tốt hơn các hợp đồng nhiên liệu dài hạn.

Các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối quản lý kinh tế yếu kém đã khiến cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bị phế truất vào năm 2022 sau khi hàng nghìn người chiếm nơi ở và văn phòng làm việc của ông.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 7/2022, Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã ráo riết tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chủ nợ quốc tế, đặc biệt là IMF.

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1