Tài chính Thứ năm, 30/06/2022, 08:58 GMT+7
Kinh tế Mỹ giảm 1.6% trong quý một, tăng thêm lo ngại suy thoái

Kinh tế Mỹ suy giảm với nhanh hơn một chút so với ước tính trước đó trong quý một, Cục Phân tích Kinh tế (BEA) cho biết hôm thứ Tư, 29/6.

jn30 us

Với một phần tư tăng trưởng kinh tế âm, dữ liệu làm tăng thêm lo ngại một cuộc suy thoái có thể đang đến gần.

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế đã giảm với tốc độ hàng năm 1.6% từ tháng Một đến tháng Ba, theo bản sửa đổi thứ ba và cuối cùng của BEA trong quý.

Trước đó, ước tính trước được công bố trong tháng Tư cho thấy mức giảm 1.4%. Tháng trước, con số này được điều chỉnh thành giảm 1.5%.

Hiệu suất GDP quý một được BEA ghi nhận bao gồm một số tác động không xác định được từ đại dịch và biến thể Omicron lây lan, trái ngược với quý 4/2021, khi kinh tế tăng trưởng với tốc độ 6.9% so với quý trước.

Tuy nhiên, quý một của năm 2022 đánh dấu sự bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, gây chấn động kinh tế trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như thị trường thực phẩm, tài chính và năng lượng.

Trong nước, lạm phát của Mỹ đã tăng lên các mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh những thách thức chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn, chi phí hàng hóa và lao động tăng và giá dầu tăng đột biến.

BEA cho rằng khoản giảm 0.1 điểm phần trăm gần đây nhất là do tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng chậm hơn dự kiến, dù điều đó được bù đắp một phần bằng các khoản tăng từ đầu tư hàng tồn kho tư nhân.

Sự thay đổi trong các ước tính chi tiêu tiêu dùng nhấn mạnh thêm vào dữ liệu chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân mới nhất, một trong những thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, theo Shannon Seery, nhà kinh tế của Wells Fargo. Báo cáo mới nhất sẽ được phát hành vào thứ Năm.

Wells Fargo dự kiến sẽ xảy ra một cuộc suy thoái nhẹ trong quý 2/2023, dù tài chính hộ gia đình mạnh và bảng cân đối tiêu dùng và kinh doanh vững chắc sẽ giữ cho tình trạng suy thoái, nếu xảy ra, khá ổn định.

Dù suy thoái thường được định nghĩa là GDP giảm hai quý liên tiếp, đó không phải là một quy luật nghiêm ngặt, đặc biệt đối với những người đưa ra quyết định chính thức. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cơ quan trọng tài của các cuộc suy thoái Hoa Kỳ, xem xét một loạt các chỉ số ngoài hiệu suất GDP và định nghĩa suy thoái là "sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế lan rộng trên toàn nền kinh tế và kéo dài trong hơn vài tháng."

Ước tính trước về hiệu suất GDP quý hai dự kiến được công bố vào ngày 28/7.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1