Thị trường Thứ tư, 19/01/2022, 12:52 GMT+7
Nền kinh tế Mexico trượt dốc trong tháng 12, làm dấy lên bóng ma suy thoái

Kinh tế Mexico có thể đã giảm 0.2% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước, một ước tính chính thức sơ bộ hôm thứ Ba, 18/1, cho thấy, làm dấy lên lo ngại nước này có thể đã rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm 2021.

j19 mex

Số liệu từ cơ quan thống kê quốc gia INEGI cho thấy các hoạt động thứ cấp, trong đó có sản xuất, tăng 0.4% trong năm trong tháng 12, trong khi các hoạt động cấp ba, tính cả nền kinh tế dịch vụ, giảm 1.3%.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mexico giảm trong quý 3/021 và các số liệu mới nhất đã đưa ra ước tính kinh tế có thể đã giảm tương tự trong tháng 10-12, dù số liệu vẫn chưa đầy đủ.

Nền kinh tế suy thoái trong tháng Mười so với tháng Chín và ước tính sơ bộ cho tháng 11 cho thấy kinh tế hầu như không tăng trưởng so với cùng tháng năm 2020. Dữ liệu hoàn chỉnh cho tháng 11 sẽ được INEGI công bố vào ngày 25 tháng 1.

Jonathan Heath, một thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương Mexico, cho rằng nếu dữ liệu đã được công bố không được sửa đổi, kinh tế Mexico có thể đã giảm 0.5% so với quý trước trong ba tháng cuối năm ngoái.

Hai quý giảm liên tiếp có nghĩa là Mexico đã bước vào một cuộc suy thoái kỹ thuật khi năm 2021 kết thúc.

Sự phục hồi của Mexico sau tác động kinh tế của đại dịch virus corona đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

INEGI sẽ công bố ước tính sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý tư vào ngày 31 tháng 1.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1