Thị trường Thứ ba, 11/01/2022, 10:15 GMT+7
Giá khí đốt của châu Âu tăng do nguồn cung của Nga suy giảm, thời tiết giá lạnh

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng trở lại vào thứ Hai, 10/1, do nguồn cung thêm từ Nga tiếp tục hạn chế, trong khi nhiệt độ lạnh hơn khiến nhu cầu cao hơn vào cuối tuần này.

j11 gas

Giá khí đốt tự nhiên tại trung tâm TTF của Hà Lan, giá chuẩn cho khí đốt châu Âu, đã tăng 5% vào giữa ngày thứ Hai, sau một ngày nữa khi khí đốt trên đường ống Yamal-Europe qua Belarus đến Ba Lan và Đức chảy ngược hướng từ Đức sang Ba Lan. Đường ống Yamal-Europe hiện đang đưa khí đốt về phía đông kể từ ngày 21/12, theo dữ liệu từ nhà khai thác mạng Gascade của Đức được Reuters trích dẫn.

Nguồn cung của Nga qua Ukraine cũng thấp hơn bình thường, trong khi Moscow và phương Tây đang trong một cuộc đối đầu chính trị về vai trò của Nga ở Ukraine và Hoa Kỳ cùng các đồng minh lo ngại khả năng Nga xâm lược Ukraine.

Ngoài nguồn cung hạn chế từ Nga, giá khí đốt ở châu Âu hôm thứ Hai phản ánh sản lượng điện gió thấp hơn và dự kiến thời tiết giá lạnh hơn ở Anh và Tây Bắc châu Âu vào cuối tuần này.

Giá khí đốt châu Âu quay trở lại tăng trong tuần này, sau khi giảm khoảng 9% vào thứ Sáu, sau thông báo của Hà Lan vào thứ Năm họ có thể cần thêm khí đốt từ mỏ khí Groningen ở phía bắc nước này. Chính phủ Hà Lan cho rằng cần khai thác thêm khí đốt từ mỏ khí Groningen trong năm 2022 để đảm bảo nguồn cung do có các hợp đồng xuất khẩu dài hạn với Đức và sự chậm trễ trong việc đưa vào vận hành một cơ sở ở Hà Lan để xử lý khí đốt nhập khẩu dùng cho các hộ gia đình Hà Lan.

Sau khi giá khí đốt chuẩn của châu Âu giảm sau Giáng sinh nhờ các chuyến hàng LNG tăng cao, năm mới bắt đầu với giá tăng mạnh trở lại do lượng khí đốt giao từ Nga qua Ukraine và Ba Lan tiếp tục ở thấp trong khi một đợt giá lạnh khác tiến đến Châu Âu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Oil Price

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1