Thị trường Thứ hai, 17/01/2022, 10:19 GMT+7
Giá dầu tiếp tục đà tăng do nguồn cung thắt chặt, dầu Brent cao nhất trong hơn 3 năm

Giá dầu tăng vào thứ Hai, 17/1, với giá dầu Brent giao sau cao nhất trong hơn ba năm, do các nhà đầu tư đặt cược nguồn cung sẽ vẫn eo hẹp trong bối cảnh các nhà sản xuất lớn vẫn hạn chế sản lượng khi nhu cầu toàn cầu không bị ảnh hưởng bởi biến thể Omicron.

j17 oil1

Dầu thô Brent giao sau tăng 42 cent (0.5%) lên $86.48/thùng lúc 0022 GMT. Giá hợp đồng chạm mức cao nhất kể từ ngày 3/10/2018 - $86.71 - trước đó trong phiên.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 62 cent (0.7%) lên $84.44/thùng, sau khi chạm mức $84.78, cao nhất kể từ ngày 10/11/2021, trước đó trong phiên.

Mức tăng này tiếp nối đà phục hồi tuần trước khi dầu Brent tăng 5.4% và WTI tăng 6.3%.

Việc mua dầu điên cuồng, do nguồn cung thiếu thốn và có dấu hiệu biến thể Omicron sẽ không gây gián đoạn nhu cầu nhiên liệu như lo ngại, đã đẩy một số loại dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm, cho thấy đà tăng của giá dầu Brent tương lai có thể duy trì thêm một thời gian nữa.

“Tâm lý tăng giá đang tiếp tục do nhóm các nhà sản xuất OPEC+ không cung cấp đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu mạnh trên toàn cầu,” theo Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd.

"Nếu các quỹ đầu tư tăng tỷ trọng phân bổ cho dầu thô, giá có thể đạt những mức cao nhất của năm 2014," ông nói.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - OPEC+ - đang dần nới lỏng các cắt giảm sản lượng được thực hiện khi nhu cầu giảm trong năm 2020.

Nhưng nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn không thể tăng nguồn cung và những người khác lo ngại sản xuất quá nhiều dầu nếu những khó khăn vì COVID-19 trở lại.

Lo lắng về một cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraine có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng cũng hỗ trợ giá.

Các quan chức Mỹ hôm thứ Sáu bày tỏ lo ngại Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine nếu ngoại giao thất bại. Nga, tập trung 100,000 quân ở biên giới Ukraine, đã công bố các bức ảnh lực lượng của họ đang di chuyển.

Chính phủ Mỹ đã đàm phán với một số công ty năng lượng quốc tế về kế hoạch dự phòng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu nếu xung đột giữa Nga và Ukraine làm gián đoạn nguồn cung cấp từ Nga.

Trong khi đó, kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, nhưng tồn kho xăng tăng do nhu cầu yếu, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Tư.

Theo nhà phân tích Tazawa của Fujitomi, lo ngại về hạn chế nguồn cung lấn át tin tức về khả năng Trung Quốc sẽ giải phóng nguồn dầu dự trữ.

Các nguồn tin cho biết Trung Quốc có kế hoạch giải phóng nguồn dầu dự trữ trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 đến ngày 6/2 như một phần trong kế hoạch do Hoa Kỳ phối hợp cùng các nước tiêu thụ lớn khác nhằm giảm giá toàn cầu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1