Thị trường Thứ hai, 10/01/2022, 10:15 GMT+7
Xuất khẩu dầu Canada sang châu Á đạt kỷ lục với đường ống mới của Mỹ

Các nhà sản xuất dầu cát Canada đã có thể xuất khẩu một lượng dầu thô kỷ lục ra thị trường nước ngoài nhờ một đường ống mới nối với Bờ Vịnh Hoa Kỳ.  

j10 canada

Cú lội ngược dòng của đường ống Capline của Marathon Pipe Line Inc. gần đây đang đưa dầu thô cát được sản xuất trong đất liền của Alberta đến các bến xuất khẩu ở Bờ Vịnh, nơi dầu có thể được vận chuyển đến các quốc gia khác. Xuất khẩu sang châu Á đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với Ấn Độ là điểm đến hàng đầu, tiếp theo là Trung Quốc và sau đó là Hàn Quốc, theo hãng phân tích dầu mỏ Kpler.

Sự phát triển này đánh dấu một thay đổi lớn đối với ngành dầu mỏ Canada. Nước này có trữ lượng dầu thô cao thứ ba trên thế giới, nhưng xuất khẩu sang các thị trường ngoài Hoa Kỳ bị hạn chế do thiếu cơ sở hạ tầng. Canada đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các nhà hoạt động vì việc xây dựng các đường ống từ vùng dầu cát đến Bờ biển Thái Bình Dương của British Columbia. Ngoài ra, năm ngoái, chính quyền ông Biden đã chặn đường ống Keystone XL, khiến dầu thô của Canada bị loại khỏi thị trường toàn cầu.

 “Trong tương lai, xuất khẩu dầu thô của Canada từ Vịnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thể hiện sức mạnh. Với việc xuất khẩu dầu thô Venezuela giảm trong những năm gần đây, và giờ đây với triển vọng dầu thô Mexico sẽ rời thị trường, dầu thô Canada dường như là một trong những bên hưởng lợi hàng đầu từ những động lực thay đổi này,” theo Matt Smith, nhà phân tích dầu tại Kpler

Theo Kpler, các lô hàng dầu thô nặng đã tăng lên hơn 266,000 thùng/ngày trong tháng 12 sau khi đạt mức trung bình hơn 180,000 trong năm. Xuất khẩu dầu thô của Canada từ Bờ Vịnh Hoa Kỳ trung bình chỉ đạt 25,000 thùng/ngày trong năm 2018, trước khi tăng lên trung bình khoảng 70,000 trong cả năm 2019 và 2020.

Trong tháng Mười, tổng các lô hàng dầu của Canada đến Mỹ đã tăng lên hơn 4 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ đầu năm, một phần nhờ vào việc khởi động một đường ống dẫn dầu bị trì hoãn từ lâu của Canada.

Phong Lữ lược dịch
Theo World Oil

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1