Thị trường Thứ năm, 20/01/2022, 09:58 GMT+7
Goldman Sachs: Giá dầu sẽ tăng lên $100 trong năm nay

Goldman Sachs hiện dự kiến giá dầu đạt $100/thùng vào cuối năm nay và tiếp tục tăng trong năm 2023.

j20 goldman

Trong một báo cáo gửi khách hàng, ngân hàng Phố Wall củng cố thêm dự đoán tăng giá của mình khi đề cập đến "các yếu tố cơ bản mạnh mẽ" trên thị trường dầu, thâm hụt nguồn cung "lớn đáng kinh ngạc" và hỏa lực giảm dần từ OPEC và các đồng minh. Theo Goldman Sachs, ham muốn đầu tư vào dầu mỏ đã giảm đi do quá trình chuyển đổi năng lượng.

Đến hè, ngân hàng dự kiến tồn kho dầu ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Đó là lý do vì sao Goldman hiện dự kiến giá dầu thô Brent, chuẩn thế giới, sẽ đạt $100/thùng trong quý ba năm nay, so với mức dự kiến trước đó $80. Goldman dự đoán giá dầu Brent đạt $105/thùng trong năm tới, so với mức $85 dự báo trước đó.

“Quan trọng là chúng tôi không dự báo giá dầu Brent giao dịch trên $100/thùng dựa trên lập luận hết dầu do tài nguyên đá phiến vẫn còn lớn và có thể linh hoạt,” các chiến lược gia của Goldman Sachs viết.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cho biết dầu đá phiến "có thể sẽ cần giá dầu ngày càng tăng do tình trạng miễn cưỡng đầu tư trong quá trình chuyển đổi năng lượng" và công suất đá phiến cạn kiệt dần theo thời gian.

Hôm thứ Ba giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, giáng một đòn vào nỗ lực của chính quyền Biden trong việc kiềm chế giá tại trạm xăng

Dầu thô Mỹ tăng 1.9% lên $85.43/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 13/10/2014.

Dầu thô Brent, chuẩn thế giới, tăng 1.2% lên $87.51/thùng. Đây là lần đầu tiên giá dầuBrent đạt trên $87 kể từ tháng 10/2014.

Những mốc quan trọng mới nhất nghĩa là thị trường dầu mỏ đã hoàn toàn phục hồi sau sự can thiệp của Hoa Kỳ vào thị trường năng lượng ngay trước Ngày Lễ Tạ ơn và những sợ hãi do biến thể Omicron gây ra. Cả hai yếu tố này đều khiến giá năng lượng giảm trong tháng 11 và đầu tháng 12.

Chỉ trong bảy tuần, dầu thô của Mỹ đã tăng 30% so với mức thấp nhất ngày 1/12 $65.57/thùng.

Dự đoán từ Goldman Sachs hoàn toàn trái ngược với Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, gần đây cho rằng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình $75/thùng trong năm nay và $68 trong năm 2023. Citigroup gần đây dự đoán giá năng lượng sẽ "giảm triệt để" đẩy giá dầu Brent giảm xuống còn $54/thùng vào cuối năm 2023.

Trong lá thư thường niên gửi các cổ đông hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, đã thúc giục các chính phủ và công ty đảm bảo tiếp cận với nguồn năng lượng "đáng tin cậy và giá cả phải chăng."

Ông viết: “Đây là cách duy nhất chúng ta sẽ tạo ra một nền kinh tế xanh công bằng và đúng đắn, tránh những bất hòa trong xã hội.” Ông nói thêm bất kỳ kế hoạch nào chỉ tập trung vào hạn chế nguồn cung và không giải quyết nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch "sẽ làm tăng giá năng lượng đối với những người ít có khả năng chi trả nhất, dẫn đến sự phân cực lớn hơn về biến đổi khí hậu và làm xói mòn các tiến bộ."

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1