Thị trường Thứ sáu, 14/01/2022, 13:09 GMT+7
Giá dầu hạ nhiệt khi các nhà đầu tư chú ý đến đợt giải phóng dầu của Mỹ, lo ngại nhu cầu dầu Trung Quốc

Giá dầu giảm phiên thứ hai vào thứ Sáu, 14/1, do lo ngại ngày càng tăng Washington có thể sớm hành động để hạ nhiệt giá, trong khi các biện pháp kiểm soát đi lại ở Trung Quốc để kiềm chế COVID-19 bùng phát đang gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu.

j15 oil1

Dầu thô Brent giao sau giảm 30 cent (0.4%) xuống $84.17/thùng lúc 0150 GMT. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 45 cent (0.6%) xuống $81.67/thùng.

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu số hai trên toàn cầu, đã đình chỉ một số chuyến bay quốc tế và tăng cường nỗ lực kiềm chế đợt bùng phát virus tại Thiên Tân trong khi biến thể Omicron có khả năng lây lan cao đã lan đến thành phố Đại Liên, đông bắc nước này.

Nhiều thành phố, trong đó có Bắc Kinh, cũng đã kêu gọi người dân ở lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, điều này có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu vận tải trong mùa đi lại cao điểm.

Theo Avtar Sandu, giám đốc hàng hóa của Phillip Futures ở Singapore: “Thị trường có chút xáo trộn.” Ông nói thêm các báo cáo về tình hình COVID-19 ở Trung Quốc và việc bán dầu dự trữ chiến lược (SPR) ở Hoa Kỳ là một điểm quan ngại.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết họ đã bán 18 triệu thùng dầu thô chiến lược dự trữ cho sáu công ty, trong đó có Exxon Mobil và một đơn vị lọc dầu Valero Energy Corp.

Tuy nhiên, giá dầu Brent và dầu WTI đang tiến đến tuần tăng thứ tư liên tiếp, do lo ngại về nguồn cung ở Libya và Kazakhstan và dự trữ dầu thô của Mỹ xuống đến mức thấp nhất của năm 2018. Một số nhà đầu tư cũng lạc quan rằng tác động của Omicron đối với kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu sẽ không kéo dài.

Một số ngân hàng dự báo giá dầu sẽ đạt $100/thùng vào cuối năm nay do nhu cầu dự kiến sẽ vượt cung.

“Triển vọng ngắn hạn vẫn còn nhiều rủi ro, nhưng tinh thần lạc quan là điều này sẽ không kéo dài,” theo nhà phân tích Edward Moya của OANDA.

Tuy nhiên, với giá dầu trên $80/thùng, ngày càng có nhiều áp lực chính trị đối với Nhà Trắng trong việc vận động OPEC+ đạt được hạn ngạch sản xuất của họ, ông nói.

“Tổng thống Biden có thể dùng đến một đợt giải phóng SPR khác và dù điều đó không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào, nó có thể khiến dầu thô WTI giảm xuống mức $80.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1