Doanh nghiệp Thứ tư, 18/05/2022, 09:34 GMT+7
Các biện pháp kiểm soát COVID của Trung Quốc sẽ tác động đến đầu tư nước ngoài trong nhiều năm

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ COVID-19 của Trung Quốc sẽ cản trở đầu tư nước ngoài vào nước này trong nhiều năm tới do các giới hạn về đi lại chặn đường các dự án, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ cảnh báo hôm thứ Ba, 17/5.

m18 chinacovid

Có rất ít dấu hiệu cho thấy các công ty Mỹ đang rời bỏ thị trường Trung Quốc, nhưng quá trình nghiên cứu và thẩm định kéo dài nhiều năm cho các dự án đã bị hoãn, ông Michael Hart nói tại một sự kiện ra mắt báo cáo thường niên của cơ quan này.

Ông nói: “Chúng tôi rất lo ngại về việc đầu tư hiện tại và trong tương lai của các công ty Hoa Kỳ và nước ngoài khác vào Trung Quốc vì mọi người không thể đi lại.”

"Thật không may, đợt phong tỏa vì COVID trong năm nay và các hạn chế trong hai năm qua nghĩa là ba, bốn, năm năm nữa, rất có thể đầu tư sẽ sụt giảm."

Trong khi phần lớn thế giới đã dỡ bỏ các hạn chế về virus corona, Trung Quốc vẫn giới hạn nghiêm ngặt các chuyến bay vào nước này và vẫn kiên trì phương thức zero-COVID là cần thiết để ngăn nguồn lực y tế của đất nước bị quá tải.

Theo ông Hart, những hạn chế này cũng khiến các công ty nước ngoài có chuỗi cung ứng ở Trung Quốc phải tìm các nguồn thay thế để giảm tình trạng gián đoạn.

Theo cáo cáo của phòng thương mại, các hạn chế tiếp cận thị trường, những quy định phân biệt đối xử và các yêu cầu về an ninh mạng là một trong những mối quan tâm chính của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tuần trước, cơ quan này công bố một khảo sát nhanh cảnh báo về một cuộc "di cư" của nhân viên nước ngoài ở Trung Quốc do các biện pháp COVID và các đợt phong tỏa đang diễn ra, cho biết 58% thành viên đã giảm dự báo doanh thu trong năm.

Theo Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, các doanh nghiệp châu Âu đang chuẩn bị cho làn sóng gián đoạn tiếp theo do các đợt bùng phát COVID, với rất ít cơ hội cải thiện cho đến khi Trung Quốc tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1