Doanh nghiệp Thứ năm, 05/05/2022, 09:42 GMT+7
Equinor công bố lợi nhuận 18 tỷ USD khi giá khí đốt tăng cao ở châu Âu

Công ty Equinor của Na Uy đã báo cáo lợi nhuận trước thuế hàng quý kỷ lục vào thứ Tư, 4/5, khi cuộc chiến ở Ukraine gây khủng hoảng nguồn cung năng lượng khiến giá khí đốt tự nhiên tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

m5 equinor

Thu nhập điều chỉnh trước thuế đã tăng lên 18 tỷ USD trong quý một, so với 4.1 tỷ USD đã điều chỉnh một năm trước và đánh bại dự đoán 17.1 tỷ USD trong một cuộc thăm dò ý kiến 25 nhà phân tích.

“Tiếp tục kỷ luật vốn và tập trung vào chi phí đã giúp chúng tôi mang lại kết quả tài chính và dòng tiền rất tốt, củng cố bảng cân đối kế toán,” Giám đốc điều hành Anders Opedal cho biết trong một tuyên bố.

Việc bán khí đốt tự nhiên hiện là hoạt động kinh doanh có lãi nhất của Equinor, vượt qua doanh thu từ dầu thô truyền thống, do châu Âu đang tranh nhau lấp đầy kho khí đốt cạn kiệt trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Nga sẽ mất đi do cuộc chiến ở Ukraine.

m5 equinor f1

Equinor cho biết, giá kê hóa đơn bán khí đốt tự nhiên trung bình của châu Âu cao hơn 345% so với quý một của năm 2021 "do dự trữ khí đốt ở châu Âu thấp, nhu cầu cao và nguồn cung khan hiếm."

“Chúng tôi đã tối ưu hóa việc sản xuất khí đốt để cung cấp sản lượng cao hơn và Hammerfest LNG đang trên đà khởi động vào ngày 17/5,” ông Opedal cho biết, đề cập đến một cơ sở khí đốt ở Bắc Cực đã ngừng hoạt động kể từ vụ hỏa hoạn năm 2020.

Tuy nhiên, trong khi các đối thủ Exxon Mobil, TotalEnergies và BP gần đây hứa hẹn sẽ tăng mua lại cổ phiếu, Equinor vẫn giữ nguyên kế hoạch, được công bố vào tháng Hai, đối với cổ tức và mua lại cổ phiếu 10 tỷ USD năm 2022.

"Với tình hình nợ ròng và kết quả tốt, cũng như các công ty cùng ngành tăng mua lại trong những ngày gần đây, chúng tôi cho rằng có một số kỳ vọng Equinor sẽ tăng cổ tức," RBC Capital Markets cho biết trong một lưu ý đến khách hàng.

Công ty môi giới Jefferies cho rằng quyết định của Equinor không phân thêm vốn cho các chủ sở hữu có thể khiến giá cổ phiếu của công ty này thấp hơn thị trường.

Công ty nhắc lại kế hoạch rút khỏi Nga, dự báo khoản thiệt hại 1.1 tỷ USD trong quý 1 - 3 và giảm nguồn cung dầu thô từ Nga, như đã thông báo trước đó.

"Equinor đã ngừng kinh doanh dầu Nga. Điều này nghĩa là Equinor sẽ không tham gia vào bất kỳ giao dịch mới nào hoặc tham gia vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu mới từ Nga," công ty cho biết.

Equinor duy trì cổ tức hàng quý 40 cent/cổ phiếu, theo kế hoạch, một nửa trong số đó là khoản chi trả thông thường và nửa còn lại được xem là khoản chi bất thường do giá xăng dầu tăng cao.

Cổ phiếu niêm yết tại Oslo của Equinor đã tăng 38% tính đến thời điểm hiện tại, cao hơn mức tăng 19% của cổ phiếu dầu khí châu Âu.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1