Tài chính Thứ tư, 18/11/2020, 12:57 GMT+7
Ông Powell tỏ dấu hiệu các chương trình tín dụng khẩn cấp nên được gia hạn

Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, hôm thứ Ba, 17/11, cho rằng đây không phải lúc để dừng các chương trình khẩn cấp nhằm chống lại các hậu quả kinh tế do đại dịch virus corona gây ra, khi các ca nhiễm lại gia tăng và nền kinh tế còn cả “một chặng đường dài phía trước” để phục hồi.

nv18 fed

“Tôi không nghĩ rằng đã đến lúc, hoặc còn rất sớm” để dừng loạt chương trình tín dụng do Fed thiết lập vào mùa xuân năm ngoái với sự ủy quyền của Bộ Tài chính và nguồn vốn từ Quốc hội, ông Powell nói với ngụ ý rõ ràng nhất rằng các chương trình có thể vẫn còn cần thiết sau ngày 31/12, thời điểm nhiều chương trình sẽ hết hạn.

Kéo dài các chương trình sẽ cần được sự chấp thuận của Bộ Tài chính dưới thời chính quyền “sắp mãn nhiệm" của ông Trump. Một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã không muốn giữ lại các chương trình, đặc biệt là chương trình cho vay dành cho các chính quyền địa phương.

Nhưng ông Powell và các quan chức Fed khác lo ngại những nhận thức trái chiều nhau về tình trạng của nền kinh tế có thể sa lầy vào cuộc tranh luận về phản ứng chính sách thích hợp.

Ngay cả khi tin tức tích cực gần đây về các vaccine coronavirus thử nghiệm làm tăng triển vọng phục hồi kinh tế toàn diện hơn trong năm tới, những tháng tới có thể "rất khó khăn", người đứng đầu Fed nói tại một sự kiện trực tuyến do Hội đồng Bay Area tổ chức ở California.

Doanh số bán lẻ yếu ớt của Mỹ trong tháng Mười nhấn mạnh những rủi ro trong ngắn hạn, theo Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, làm dấy lên lo ngại một số gia đình đang cạn kiệt tiền mặt sau các đợt sa thải kéo dài, trong khi các ca nhiễm virus trỗi dậy có thể đã hạn chế việc mua sắm hoặc dẫn đến thêm một loạt các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Hoa Kỳ hiện có thêm một triệu ca nhiễm virus corona mới hàng tuần, tốc độ gia tăng gây áp lực lên các bệnh viện và khiến các thống đốc bang Cộng hòa phải áp đặt việc đeo khẩu trang và các hạn chế khác.

Fed cam kết “sử dụng tất cả các công cụ để hỗ trợ quá trình phục hồi cho đến khi mọi việc được thực hiện tốt và hoàn tất”, ông Powell nói.

Ông lặp lại lời kêu gọi có thêm hỗ trợ tài chính từ Quốc hội để các gia đình trang trãi cho đến khi vaccine được triển khai rộng rãi. Các ca nhiễm gia tăng và số người nhập viện hiện nay “rất đáng lo ngại” vì điều đó có thể khiến mọi người e ngại tham gia vào hoạt động kinh tế và làm chậm nền kinh tế, ông Powell nói.

Gần đây, không có động thái nào đối với các chương trình hỗ trợ mới của chính phủ nhằm mở rộng mạng lưới an toàn cho các gia đình và doanh nghiệp đã được kéo dài trong đợt cứu trợ tài khóa đầu tiên vào tháng Ba.

Theo ông Powell, những tin tức vaccine thử nghiệm có hiệu quả cao trong các cuộc thử nghiệm “chắc chắn là rất tốt” trong trung hạn, nhưng ông lưu ý ngay cả trong tình huống tốt nhất, chúng sẽ không được phổ biến rộng rãi trong nhiều tháng.

Ông nói: “Với tốc độ lây lan nhanh chóng của virus, những tháng tới đây sẽ rất khó khăn,” ông nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1