Tài chính Thứ tư, 12/01/2022, 10:16 GMT+7
Jerome Powell: Tăng lãi suất, chính sách chặt chẽ hơn sẽ cần thiết để kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, đang tiến đến nhiệm kỳ thứ hai đứng đầu ngân hàng trung ương, hôm thứ Ba, 11/1, tuyên bố nền kinh tế Hoa Kỳ đủ khỏe mạnh đồng thời cần một chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

j12 powell

Là một phần của phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện Hoa Kỳ, ông Powell cho biết ông dự kiến có một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay, cùng với các khoản giảm khác trong gói trợ giúp đặc biệt Fed đã tung ra trong đại dịch.

“Khi bước sang năm nay… nếu mọi thứ phát triển như mong đợi, chúng tôi sẽ bình thường hóa chính sách, nghĩa là chúng tôi sẽ kết thúc việc mua tài sản trong tháng Ba, sẽ tăng lãi suất trong suốt cả năm,” ông nói với các thành viên ủy ban. “Vào một thời điểm nào đó, có lẽ vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu cho phép rút dần bảng cân đối kế toán, và đó chỉ là con đường để bình thường hóa chính sách.”

Ông đưa ra những nhận xét này trong phiên họp kéo dài 2 tiếng rưỡi bao gồm cả lời khen ngợi đối với cách xử lý nền kinh tế của Fed và cả những chỉ trích về những sai sót đạo đức từ các quan chức ngân hàng trung ương. Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng lo lắng liệu Fed có đang đi quá xa so với các mục tiêu ổn định giá cả, toàn dụng lao động và giám sát ngân hàng hay không.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông Powell dường như đang thành công tiến tới việc được toàn thể Thượng viện công nhận. Chủ tịch Ủy ban Sherrod Brown, D-Ohio và Thượng nghị sĩ Pennsylvania, Patrick Toomey, đảng viên Đảng Cộng hòa xếp hạng, đều cho biết họ dự định ủng hộ đề cử của Tổng thống Joe Biden. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., nói bà sẽ phản đối việc đề cử, sau khi gọi ông Powell là "nguy hiểm" trong một phiên điều trần năm ngoái.

Nhiều câu hỏi từ cả hai phía tập trung vào lạm phát, vốn đang ở mức cao gần 40 năm. Sau khi tuyên bố lạm phát tăng chỉ là "tạm thời" trong hầu như cả năm 2021, Fed đã xoay trục vấn đề lạm phát và dự kiến sẽ tăng lãi suất ba hoặc bốn lần trong năm nay với các khoản tăng ¼ điểm phần trăm hàng quý.

Lãi suất cao hơn kiểm soát lạm phát bằng cách làm chậm lại dòng tiền, vốn đang chạy nhanh trong nền kinh tế khi Fed và Quốc hội kết hợp tung ra hơn 10 nghìn tỷ dollar kích thích.

“Nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao lâu hơn dự kiến, khi đó nếu phải tăng lãi suất nhiều hơn theo thời gian, chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để đưa lạm phát quay trở lại mục tiêu," ông Powell nói

Hỗ trợ việc làm, chống lạm phát

Ngoài tăng lãi suất, Fed cũng đang giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng, vốn đã bổ sung hơn 4.5 nghìn tỷ USD vào bảng cân đối kế toán kể từ những ngày đầu đại dịch. Các quan chức cũng cho biết họ sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay, hầu hết có thể bằng cách cho phép giảm mức tiền mỗi tháng, dù Fed cũng có thể bán tài sản hoàn toàn.

Ông Powell cho biết những động thái này là để đáp ứng với một nền kinh tế có bức tranh việc làm mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp 3.9% trong tháng 12, nhưng lạm phát dự kiến sẽ vượt 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Điều đó thực sự nói với chúng tôi là nền kinh tế không còn cần hoặc không muốn các chính sách nới lỏng cao chúng tôi đã áp dụng để đối phó với đại dịch và hậu quả của nó. Chúng tôi thực sự sẽ chuyển hướng trong năm nay sang một chính sách gần với mức bình thường hơn. Nhưng đó là một con đường dài từ vị trí hiện tại."

Ông đã phải trả lời một số câu hỏi về lý do tại sao Fed dự đoán sai lạm phát và ông một lần nữa viện dẫn các vấn đề chủ yếu liên quan đến đại dịch, khiến chuỗi cung ứng tắc nghẽn, các kệ hàng dự trữ thưa thớt và giá cả tăng cao có thể đe dọa sự phục hồi.

“Nếu lạm phát trở nên dai dẳng, nếu lạm phát cao ăn sâu vào nền kinh tế và suy nghĩ của người dân, chắc chắn điều đó sẽ dẫn đến chính sách tiền tệ cao hơn nhiều. Điều đó có thể dẫn đến suy thoái và không tốt cho người lao động," ông Powell nói.

Powell cũng phải đối mặt với câu hỏi về một tranh cãi trong những tháng gần đây về hoạt động tài chính của một số quan chức xung quanh thời điểm Fed chuẩn bị thực hiện một loạt các biện pháp giải cứu ngay trước khi tuyên bố đại dịch.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida hôm thứ Hai thông báo ông sẽ từ chức vài tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình sau những tiết lộ thêm nữa về việc mua và bán các quỹ cổ phần của ông. Chủ tịch Fed khu vực Eric Rosengren ở Boston và Robert Kaplan của Dallas đã từ chức vào năm 2021 sau những tiết lộ tương tự.

Ông Powell cho biết Fed sẽ sớm công bố các quy tắc cấm những hoạt động tương tự mà không cần thông báo trước 45 ngày.

“Hệ thống cũ đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và sau đó đột nhiên chúng tỏ ra không đủ,” ông nói về các quy tắc trước đó.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1