Tài chính Thứ năm, 20/01/2022, 10:05 GMT+7
Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm các lãi suất cho vay chính

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ các lãi suất cho vay chuẩn một lần nữa vào thứ Năm, 19/1, trong bối cảnh lo ngại về một đợt suy giảm kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

j20 china

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm (LPR) thêm 10 điểm từ 3.8% xuống 3.7%. Tháng 12, PBOC đã hạ lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm đã được hạ 5 điểm cơ bản từ 4.65% xuống 4.6% - đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020, cao điểm của đại dịch virus corona trong nước.

Lãi suất cho vay cơ bản ảnh hưởng đến lãi suất cho vay đối với các khoản vay doanh nghiệp và hộ gia đình trong nước.

Hầu hết các khoản cho vay mới và dư nợ ở Trung Quốc dựa trên LPR một năm, nhưng lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp nhà. Một cuộc thăm dò nhanh của Reuters cho thấy hầu hết những người tham gia dự kiến Trung Quốc sẽ hạ cả hai mức lãi suất cho vay vào thứ Năm.

Theo Capital Economics, việc cắt giảm lãi suất tiếp tục nỗ lực nhằm giảm chi phí đi vay của PBOC.

“Các khoản thế chấp hiện sẽ rẻ hơn một chút, giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở. PBOC đã thúc giục các ngân hàng tăng khối lượng cho vay thế chấp,” theo Sheana Yue, nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics.

“Hỗ trợ có mục tiêu cho người mua bất động sản dường như đang hạn chế một trong những rủi ro suy giảm nghiêm trọng hơn nền kinh tế phải đối mặt,” bà Yue nói thêm.

Dù Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên rũ bỏ hầu hết các cú shock kinh tế do đại dịch gây ra, lo ngại đã tăng vào năm ngoái về tính bền vững của tăng trưởng, do chi tiêu của người tiêu dùng im ắng, các quy định thắt chặt hơn, lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn cũng như chính sách Covid không khoan nhượng của Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai, ngân hàng trung ương đã bất chấp kỳ vọng của thị trường và giảm chi phí đi vay của các khoản vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

PBOC cho biết họ giảm lãi suất đối với các khoản vay cơ sở cho vay trung hạn một năm trị giá 700 tỷ nhân dân tệ (110.33 tỷ USD) 10 điểm cơ bản từ 2.95% xuống 2.85%.

Bruce Pang từ China Renaissance lưu ý việc ngân hàng trung ương hạ các lãi suất khác nhau sẽ giúp ích cho cả thị trường bất động sản đang xuống dốc và các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn.

Ông nói, các khoản cắt giảm khác nhau gửi đi một tín hiệu khá mạnh mẽ cho định hướng chính sách. Chúng phản ánh cách ngân hàng trung ương đang phản ứng nhanh hơn với nỗ lực giảm chi phí tài chính, giảm áp lực lên thị trường bất động sản và thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8.1% trong năm 2021 do sản xuất công nghiệp tăng trưởng ổn định bù cho doanh số bán lẻ sụt giảm. Tuy nhiên, con số này không được như kỳ vọng tăng 8.4% của các nhà kinh tế.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1