Tài chính Thứ tư, 28/10/2020, 12:57 GMT+7
Credit Suisse: Châu Á sẽ 'kiên cường' trong làn sóng COVID-19

Theo chiến lược gia của Credit Suisse, khi các khu vực trên thế giới hứng chịu làn sóng nhiễm Covid-19 thứ hai, tác động kinh tế đối với châu Á có thể sẽ bị “hạn chế” vì khu vực này sẽ vẫn kiên cường.

oc28 credit

“Tôi cho rằng rõ ràng châu Á sẽ kiên cường khi đối mặt với làn sóng thứ hai tại các thị trường phát triển ở phương Tây,” theo Dan Fineman, đồng trưởng bộ phận chiến lược vốn cổ phần khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại ngân hàng Thụy Sĩ.

Hoa Kỳ đang chứng kiến các ca nhiễm virus corona một lần nữa tăng mạnh trong những ngày gần đây, trong khi một số quốc gia ở châu Âu cũng đang chứng kiến một đợt tăng đột biến khác.

“Chúng ta cần xem xét sự thay đổi trong mô hình tiêu dùng đã xảy ra ở phương Tây từ khi đại dịch Covid bắt đầu. Dù chi tiêu cho dịch vụ đã giảm ở một số quốc gia khi đại dịch tấn công, chúng tôi nhận thấy mô hình tiêu dùng chuyển đổi từ dịch vụ sang hàng hóa - và điều đó giúp xuất khẩu của châu Á cải thiện trong những tháng gần đây, ”ông nói.

“Chừng nào sự thay đổi trong mô hình tiêu dùng ở phương Tây tiếp tục chuyển từ dịch vụ sang hàng hóa, thiệt hại thực sự đối với châu Á từ làn sóng thứ hai ở phương Tây có thể khá hạn chế”.

Những lựa chọn hàng đầu

Ông Fineman cho rằng một số quốc gia đáng được  đầu tư vào do cách họ quản lý đại dịch.

Theo ông, Hàn Quốc là “lựa chọn hàng đầu”.

“Họ xử lý đại dịch khá tốt và không thực sự gặp nhiều vấn đề trong nước do đại dịch,” ông Fineman nói và cho biết thêm triển vọng xuất khẩu của Hàn Quốc cũng đã cải thiện.

Fineman cũng khuyến nghị các quốc gia như Australia và Singapore, những quốc gia theo ông có "rủi ro về đại dịch tương đối thấp."

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ hướng sang các nền kinh tế có nguy cơ cao hơn, bị ảnh hưởng nặng nề hơn, những nơi như Hong Kong hoặc Thailand - nếu có được tin tốt về các thử nghiệm vaccine giai đoạn ba.

Triển vọng toàn cầu

Nhưng sẽ có rủi ro đối với nợ doanh nghiệp nếu không có một gói kích thích nào khác ở Mỹ, Tai Hui, trưởng chiến lược gia thị trường châu Á tại J.P. Morgan Asset Management, cảnh báo.

Sự không chắc chắn vẫn bao trùm Nhà Trắng và không rõ liệu đảng Cộng hòa có thể đạt được thỏa thuận kích thích kinh tế với đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử hay không. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán đã chậm lại, nhưng lưu ý chúng vẫn đang tiếp diễn.

Tuy nhiên, ông Tai cho biết thị trường lợi suất cao đã định giá một số rủi ro vỡ nợ. Những chênh lệch hiện tại đang phản ánh những lo ngại đó.

Theo ông Tai, nếu kinh tế toàn cầu dần phục hồi trong năm tới, sẽ có lợi cho các tài sản của thị trường mới nổi cũng như nợ của các công ty Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực lợi suất cao.

“Nếu kinh tế toàn cầu dần phục hồi trong năm 2021, 2022, điều đó có nghĩa … các thị trường mới nổi có khả năng hoạt động tốt hơn. Có khả năng dollar Mỹ yếu hơn, đây thường là tin tốt đối với các tài sản của thị trường mới nổi, dù là thu nhập cố định hay cổ phiếu.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1