Tài chính Thứ sáu, 30/10/2020, 13:01 GMT+7
ECB tỏ dấu hiệu có thêm kích thích kinh tế khi lo ngại suy thoái làn sóng thứ hai gia tăng

Ngân hàng Trung ương châu Âu được dự kiến sẽ phản kháng lại áp lực phải công bố các biện pháp kích thích mới vào thứ Năm, 30/10, nhưng có khả năng sẽ mở đường để hành động trong tháng 12 do các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn đại dịch virus corona làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái mới.

oc30 ecb

Làn sóng lây nhiễm thứ hai lan rộng rộng đang đe dọa nhấn chìm châu Âu trước mùa đông, và Đức và Pháp - hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro - đã thông báo các đợt phong tỏa mới vào thứ Tư.

Những chuyển biến đó làm tăng thêm sức nặng cho lời kêu gọi ECB tỏ dấu hiệu có thêm hỗ trợ thậm chí lớn hơn và lâu dài hơn cho nền kinh tế của khối tiền tệ 19 thành viên, vốn đã trải qua một cuộc suy thoái chưa từng có trong năm nay.

Tuy nhiên, sau khi triển khai hỏa lực chưa từng có vào mùa xuân, ECB có vẻ sẽ không vội vàng hành động, hy vọng việc tiếp tục mua trái phiếu liên tục có thể giữ thị trường bình ổn trong năm tới. Các nhà hoạch định chính sách cũng tỏ ra muốn thúc đẩy các chính phủ đi đầu.

Điều này gây áp lực lên Chủ tịch ECB Christine Lagarde trong việc thể hiện cam kết giữ các điều kiện tài chính siêu nới lỏng của ECB – mà không đẩy kỳ vọng của thị trường lên cao đến nổi ngay cả khoản hỗ trợ khá lớn vào tháng 12 cũng sẽ bị coi là thất vọng.

“Bà Lagarde cần đi đúng hướng với sự cởi mở để làm được nhiều việc hơn mà không cần cam kết trước. Tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ hơi thất vọng (vào thứ Năm) hơn là ngạc nhiên một cách ôn hòa,” theo Piet Haines Christiansen, nhà kinh tế của Ngân hàng Danske.

ECB sẽ công bố quyết định chính sách của mình lúc 1245GMT, sau đó là cuộc họp báo của bà Lagarde lúc 1330 GMT.

Vào lúc 0708 GMT, đồng euro ổn định so với dollar và cổ phiếu chứng khoán kỳ hạn khu vực đồng euro đã phục hồi sau khi giảm mạnh vào thứ Tư.

ẢM ĐẠM SÂU SẮC

Khi các biện pháp chống COVID-19 mới của Pháp có hiệu lực vào thứ Sáu, mọi người sẽ phải ở trong nhà trừ khi mua hàng hóa thiết yếu, cần chăm sóc y tế hoặc tập thể dục tối đa một giờ mỗi ngày. Họ sẽ được phép đi làm nếu chủ thuê cho rằng họ không thể làm việc ở nhà. Các trường học sẽ vẫn mở cửa.

“Chúng tôi cho rằng hoạt động kinh tế của Pháp có thể giảm gần 20% so với mức bình thường trong thời gian phong tỏa này. Đây sẽ là một tác động rất lớn nếu giả sử rằng hoạt động kinh tế hiện đang dưới mức bình thường khoảng 5%,” theo Raphael Brun-Aguerre, nhà kinh tế của JPMorgan.

Đức, nền kinh tế vốn đã sa sút, sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng và nhà hát từ ngày 2 đến ngày 30 tháng 11, dù các trường học vẫn mở cửa và các cửa hàng sẽ được phép hoạt động với các giới hạn tiếp cận nghiêm ngặt.

Tây Ban Nha, một trong những điểm nóng COVID-19 tồi tệ nhất của châu Âu, có thể đã suy thoái trở lại khi chính phủ có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài sáu tháng, trong khi Ý đã công bố các hạn chế.

Tất cả những điều này đang thách thức nhận định của ECB rằng kinh tế của khối sẽ tăng trưởng trở lại mức trước khủng hoảng đến cuối năm 2022.

“Bối cảnh kinh tế hiện dẫn đến nhiều hành động hơn. Trong vài tuần qua, mọi thứ lại trở nên tồi tệ... Tăng trưởng kinh tế đang chững lại trong quý tư," ông Florian Hense tại Berenberg nói.

Kỳ vọng lạm phát, nỗi lo chính của ECB, cũng đang giảm. Dù mối đe dọa giảm phát vẫn chưa trở lại trong chương trình nghị sự, lạm phát có thể không tăng đến mục tiêu gần 2% của ECB trong nhiều năm tới.

Nhưng có những hạn chế rõ ràng trong quyền hạn của ECB. Mua khoảng 100 tỷ euro (118 tỷ USD) nợ mỗi tháng, ECB đã đẩy chi phí đi vay xuống các mức thấp kỷ lục, và thậm chí chênh lệch giữa chi phí đi vay của các thành viên khu vực đồng euro đã trở lại mức trước khủng hoảng.

Các ngân hàng, không có khả năng thanh khoản, đã vay với giá âm 1% và nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là chất lượng tín dụng giảm sút, chứ không phải không có nguồn vốn rẻ.

Tuy nhiên, sau khi ECB công bố các dự báo kinh tế mới sau cuộc họp ngày 10/12, họ có khả năng kéo dài và mở rộng Chương trình thu mua Khẩn cấp trong Đại dịch trị giá 1.35 nghìn tỷ euro và cải thiện điều kiện cấp vốn cho các ngân hàng.

ECB cũng dự kiến sẽ tiếp tục gây áp lực lên các chính phủ để đảm bảo hỗ trợ ngân sách và cuối cùng đồng ý với gói phục hồi 750 tỷ USD bị trì hoãn từ lâu cho khối.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1