Tài chính Thứ tư, 07/10/2020, 10:03 GMT+7
IMF cảnh báo đường đến các mức trước khủng hoảng còn dài, nhưng sẽ sớm nâng cấp dự báo GDP

Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2020 có thể không tồi tệ như Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nghĩ, nhưng phía trước sẽ là một “chặng đường đi lên gian nan”, theo Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành IMF.

oc7 imf

IMF dự báo trong tháng Sáu GDP toàn cầu sẽ giảm 4.9%. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu cuối cùng đã hoạt động tốt hơn so với dự kiến của Quỹ trong quý hai và quý ba. Điều này dự kiến sẽ dẫn đến "một điều chỉnh tăng nhỏ" đối với các dự báo tăng trưởng sẽ có vào tuần tới.

“Bức tranh ngày nay ít thảm khốc hơn. Hiện chúng tôi ước tính diễn biến trong quý hai và quý ba có phần tốt hơn dự kiến,” bà Georgieva, người nắm quyền lãnh đạo IMF một năm trước, cho biết trong một bài phát biểu tại Washington, D.C.

Bà giải thích biểu hiện tốt hơn mong đợi đến từ “những biện pháp chính sách đặc biệt”.

“Các chính phủ đã hỗ trợ tài chính khoảng 12 nghìn tỷ USD cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Và những hành động chính sách tiền tệ chưa từng có đã duy trì dòng chảy tín dụng, giúp hàng triệu công ty tiếp tục kinh doanh,” bà nói.

Một mặt khác của biện pháp kích thích khổng lồ này là nợ chính phủ tăng vọt. Theo IMF, nợ công toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục 100% GDP trong năm nay.

“Rủi ro vẫn ở mức cao, bao gồm cả tình hình phá sản gia tăng và định giá kéo dài trong các thị trường tài chính. Và nhiều quốc gia trở nên dễ bị tổn thương hơn. Mức nợ của họ tăng do các phản ứng tài chính đối với cuộc khủng hoảng cũng như do sản lượng và doanh thu bị thiệt hại nặng nề,” bà nói.

IMF không kỳ vọng kinh tế toàn cầu sẽ trở lại mức trước khủng hoảng “trong trung hạn”.

'Sự không chắc chắn bất thường'

IMF cảnh báo bất kỳ hoạt động kinh tế nào trong những tháng và năm tới chắc chắn sẽ phụ thuộc vào cách đại dịch bùng phát.

“Kinh tế toàn cầu đang trở lại từ vực sâu của cuộc khủng hoảng. Nhưng tai họa này còn lâu mới kết thúc,” bà Georgieva nói, mô tả giai đoạn hiện tại là “chặng đường đi lên kéo dài - một chặng đường dài, khó khăn, không bằng phẳng và không chắc chắn. Và dễ thụt lùi.”

“Con đường phía trước đầy những bất trắc khác thường. Các biện pháp y tế, như vaccine và liệu pháp điều trị tiến bộ nhanh hơn có thể đẩy nhanh tốc độ "đi lên". Nhưng tình hình cũng có thể trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu các đợt bùng phát nghiêm trọng gia tăng đáng kể,” bà nói thêm.

Cho đến nay, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hơn 35 triệu người đã nhiễm Covid-19, với hơn 1 triệu trường hợp tử vong được ghi nhận.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1