Tài chính Thứ năm, 17/09/2020, 10:21 GMT+7
Fed cam kết giữ lãi suất gần 0 trong nhiều năm

Quỹ Dự trữ Liên bang New York vào Thứ Tư, 16/9,  đã cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp kinh tế Mỹ phục hồi, hứa hẹn mua thêm tài sản và giảm lãi suất trong thời gian dài hơn dự kiến trước đó.

sp17 fed

Tỷ lệ quỹ liên bang không thay đổi ở mức từ zero đến một phần tư điểm phần trăm, và sẽ ở đó cho đến khi thị trường lao động của Mỹ phục hồi "phù hợp với các đánh giá của Ủy ban về việc làm tối đa" và tỷ lệ lạm phát tăng lên 2% và trên đà vượt qua mức đó trong một thời gian.

Với bối cảnh đất nước vẫn đang mất 11.5 triệu việc làm kể từ tháng Hai và tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng trong 12 tháng qua ở mức 1.3% trong tháng trước, đây có vẻ sẽ là một chặng đường dài.

Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm, nhưng vẫn cao hơn bốn lần so với trước đại dịch.

"Điều đó chỉ cho ta biết rằng thị trường lao động đã được cải thiện, nhưng còn lâu mới đạt được tình trạng việc làm tối đa", Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên trong cuộc họp báo.

Một khảo sát các quan chức Fed cho thấy nhóm này dự kiến lãi suất sẽ duy trì ở mức hoặc gần bằng 0 đến năm 2023 – trễ hơn một năm so với cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng Sáu trước đó.

Đây là lần cập nhật chính sách tiền tệ đầu tiên của ngân hàng trung ương kể từ khi thông báo các thay đổi trong khung hoạt động vào tháng Bảy sau khi đánh giá 18 tháng. Theo chiến lược mới, Fed sẽ ưu tiên tối đa hóa việc làm hơn là điều tiết lạm phát tăng đột biến. Họ vẫn đặt mục tiêu lạm phát 2%, như đã làm  trong nhiều thập kỷ, nhưng trong tương lai sẽ không tăng lãi suất nhanh chóng để đối phó với lạm phát tăng đột biến.

Trên hết, ngân hàng trung ương sẽ mua thêm trái phiếu Kho bạc và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp trong nhiều tháng tới để giữ cho các thị trường hoạt động và các điều kiện tài chính thông suốt.

Ông Powell cũng nhắc lại có khả năng cần có nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn.

Fed đã có một số tin tức lạc quan để báo cáo: Họ đã cập nhật các dự báo kinh tế của mình và bức tranh dường như đã cải thiện. Chẳng hạn, Fed dự kiến tỷ lệ thất nghiệp trung bình 7.6% cho năm 2020, giảm so với dự báo 9.3% vào tháng Sáu. Và các dự báo về tổng sản phẩm quốc nội - thước đo rộng nhất của nền kinh tế - hiện giảm 3.7% cho cả năm, nhỏ hơn so với mức giảm 6.5% dự kiến vào tháng Sáu.

Nhưng chỉ riêng tỷ lệ thất nghiệp không nhất thiết phản ánh các vấn đề khác trong nền kinh tế, như bất bình đẳng thu nhập. Dù Fed có những công cụ hạn chế để giải quyết những lo ngại này, ngân hàng trung ương vẫn chú ý đến điều này, ông Powell nói.

Theo ông Powell: “Thu nhập tương đối trì trệ của những người ở cuối phổ thu nhập và khả năng di chuyển cũng thấp hơn ... là những điều kìm hãm nền kinh tế của chúng ta. Cuối cùng, ông lưu ý, "đây là những vấn đề đối với các đại diện được bầu."

Dù hầu hết các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định này, có hai người phản đối: Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cho rằng Fed nên xem xét lại lãi suất khi các thành viên tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua cơn bão và đang trên đà tăng trưởng. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari tin rằng lãi suất nên duy trì như hiện tại, ở mức thấp cho đến khi lạm phát cơ bản đạt 2% "trên cơ sở duy trì được."

Ông Powell không lo lắng về sự bất đồng. "Không có cuốn sách giảng dạy nào", ông nói với các phóng viên và nói thêm một số bất đồng sau khi thay đổi khuôn khổ hoạt động đã được dự kiến và được chào đón.

Cuối cùng, theo tuyên bố của Fed, kinh tế phục hồi sẽ tiếp tục phụ thuộc vào diễn biến của virus.

"Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra sẽ tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới, gây ra những rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn", theo tuyên bố.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1