Tài chính Thứ tư, 05/08/2020, 15:09 GMT+7
Nga muốn có thêm 1.9 tỷ USD tiền thuế từ dầu khí

Bộ tài chính Nga đang tìm cách tăng 1.93 tỷ USD tiền thuế từ ngành dầu mỏ trong hai năm tới, do giá dầu lao dốc làm giảm nguồn doanh thu chính của Nga.

ag5 russia

Theo một tài liệu trên trang web chính phủ Nga, Bộ tài chính đang tìm cách thu thuế bằng cách sửa đổi mã số thuế và thuế dựa trên lợi nhuận được áp dụng gần đây.

Chính phủ và ngành công nghiệp dầu mỏ Nga đang tiến tới tranh chấp về đề xuất sửa đổi thuế, theo nhật báo kinh doanh Nga, Kommersant, đưa tin ngày thứ Hai, 3/8, trích các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Theo nguồn tin của Kommersant, đề xuất này - nếu được thông qua - sẽ ảnh hưởng tiêu cực chủ yếu đến Gazprom Neft, bộ phận dầu khí của người khổng lồ Gazprom và Rosneft, nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Nga.

Thuế dựa trên lợi nhuận, được đưa ra thử nghiệm vào năm ngoái, đã khiến ngân sách Nga không nhận được 2.9 tỷ USD (213 tỷ ruble), theo các nguồn tin.

Tuy nhiên, các công ty Nga rất không đồng ý việc họ nên hoàn trả số tiền đó theo sửa đổi thuế mới và vấn đề có thể được chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin, Kommersant đưa tin.

Khả năng thay đổi mã số thuế sẽ có hại đối với các nền tảng của ngành công nghiệp dầu mỏ Nga, Reuters dẫn lời VTB Capital một lưu ý.

Hiện tại, kinh tế Nga đang chịu hậu quả từ đợt giá dầu lao dốc nước này góp phần tạo ra khi rạn nứt tạm thời với đối tác Saudi Arabia  thuộc OPEC+ trong tháng Ba. Đồng ruble Nga đi xuống, và thu nhập từ dầu mỏ của Nga giảm đi do giá dầu lao dốc.

Giá dầu lao dốc, cùng với suy thoái kinh tế toàn cầu do virus corona, sẽ khiến kinh tế Nga giảm 6% trong năm nay, nhiều nhất trong 11 năm, theo Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo kinh tế mới nhất về Nga hồi đầu tháng này.

Nga được cho là đang cân nhắc áp dụng một loại chương trình phòng ngừa rủi ro dầu mỏ cấp nhà nước, tương tự chương trình phòng ngừa rủi ro dầu mỏ Mexico, để bảo vệ nguồn thu của chính phủ khỏi những sự cố giá dầu trong tương lai.

Trường Sơn lược dịch
Theo Oilprice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1