Tài chính Thứ ba, 03/11/2020, 12:08 GMT+7
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc “còn xa” mới đạt được vị thế đồng tiền dự trữ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc còn "một chặng đường dài" trước khi tiến gần đến vị thế thách thức địa vị của đồng dollar Mỹ với tư cách một đồng tiền dự trữ, theo David Roche, chủ tịch và chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy.

nv3 yuan1

Theo ông Roche, “Soán ngôi - điều mà đồng euro đã cố gắng thực hiện và chiếm được 18-20% trong tất cả các hoạt động quốc tế đang diễn ra - là rất, rất khó khăn.”

Chiến lược gia này cho biết một số điều kiện "gần như trừu tượng", bao gồm không có quá nhiều đòn bẩy trong hệ thống cũng như quy định của pháp luật, cần được đáp ứng trước khi đồng tiền có thể đạt được vị thế dự trữ. Ông nói thêm đồng nhân dân tệ của Trung Quốc còn "một chặng đường dài để đạt được điều đó."

Ông Roche cho rằng: “Có một số ảo tưởng vào lúc này rằng nhân dân tệ - chiếm 2% các khoản thanh toán thương mại quốc tế và thậm chí ít hơn nếu tính đến các dòng vốn đầu tư tài chính – có thể soán ngôi đồng dollar.”

Ông cũng hoài nghi những lập luận rằng đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ là “liều thuốc thần” khiến đồng bạc xanh mất vị trí là đồng tiền dự trữ của thế giới. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm trở thành một xã hội không dùng tiền mặt, được ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành và kiểm soát.

Một hiện tượng như vậy sẽ xảy ra, dù sẽ "rất, rất lâu", ông Roche nói: "Đừng vội vàng tận dụng vấn đề này bởi tôi rằng đồng dollar sẽ vẫn giữ vững trong một thời gian."

Tuy nhiên, ông Roche gợi ý rằng vị thế đồng tiền dự trữ có xu hướng “không được kế thừa”.

Theo ông, “Nền kinh tế Hoa Kỳ đã dần suy giảm trong hai thập kỷ qua, chiếm tỷ trọng nhỏ hơn trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, đồng dollar đang chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong thanh toán thương mại quốc tế và một tỷ trọng thậm chí lớn hơn trong dự trữ tài chính."

Phong Lữ lược dịch

Theo CNBC


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1