Tài chính Thứ sáu, 05/02/2021, 15:03 GMT+7
JPMorgan lạc quan về Indonesia dù các ca nhiễm Covid tăng mạnh

JPMorgan đánh giá tích cực triển vọng đối với Indonesia, dù quốc gia này vẫn đang vật lộn với tình trạng các ca nhiễm Covid đang gia tăng, với số ca mắc gần đây đã vượt hơn một triệu người.

f5 indo

Theo James Sullivan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vốn cổ phần châu Á ngoài Nhật Bản tại ngân hàng đầu tư, dân số trẻ của nước này là một phần lý do đằng sau sự lạc quan đó.

“Về mặt nhân khẩu học, Đông Nam Á rất khác so với một số quốc gia phát triển mà chúng tôi thường so sánh,” ông Sullivan nói.

Trong năm 2015, độ tuổi trung bình của người dân Indonesia là 28.5 tuổi, theo Statista.

Ông nói: “Vì họ trẻ hơn rất nhiều, họ có xu hướng xử lý vấn đề tử vong tốt hơn nhiều so với một số nền kinh tế phát triển, già hơn. Đó là một sự khác biệt rất quan trọng."

Do đó, phong tỏa ở những quốc gia như vậy "có thể không cần thiết" - so với những nơi có dân số già hơn đáng kể có nguy cơ cao.

Ấn Độ là một ví dụ

Để minh họa quan điểm của mình, ông Sullivan sử dụng ví dụ về Ấn Độ, quốc gia chỉ đứng sau Hoa Kỳ về số ca nhiễm Covid trên toàn cầu, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

“Đã có những thảo luận dài liên quan đến tỷ lệ lây nhiễm ở Ấn Độ cho đến khoảng tháng Tám năm ngoái.” Ông  đồng thời cho biết thêm đã có những “dự đoán rất thảm khốc” về tác động của đại dịch đối với kinh tế Ấn Độ.

Những lo ngại xung quanh Ấn Độ dường như đã không thành hiện thực, vì số ca nhiễm Covid hàng ngày ở nước này đã giảm đáng kể. Các nhà phân tích cũng cho biết kinh tế Ấn Độ phục hồi mạnh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, cho đến nay, Indonesia đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ở Đông Nam Á, theo dữ liệu của Hopkins.

Indonesia đã ghi nhận hơn 1.11 ca nhiễm virus corona trong khi ít nhất 30,770 người đã chết vì Covid-19, theo thông tin từ Bộ Y tế Indonesia.

Các yếu tố khác

Ngoài dân số tương đối trẻ của Indonesia, JPMorgan cũng nhận thấy “những nỗ lực tích cực” để thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế Indonesia nói chung, Sullivan nói.

Chính phủ đang thúc đẩy một quỹ đầu tư Cơ quan Đầu tư Indonesia, với các báo cáo cho thấy Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang tìm cách huy động thêm 100 tỷ USD.

Ngoài ra, sản xuất đã “tăng trưởng đáng kể”, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Hơn nữa, nhà phân tích của JPMorgan cũng đề cập đến những nỗ lực của chính phủ trên mặt trận vaccine, một lý do khác đằng sau dự báo tích cực của ông.

Indonesia đã bắt đầu chương trình tiêm chủng Covid-19 vào tháng Giêng, được Reuters mô tả là một trong những chiến dịch lớn nhất thế giới. Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati của Indonesia cho biết sẽ mất ít nhất một năm để Indonesia đạt được "miễn dịch cộng đồng."

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1