Tài chính Thứ năm, 18/02/2021, 15:01 GMT+7
Các quan chức Fed nhận thấy nền kinh tế Mỹ vẫn chưa được như cần thiết, chính sách nới lỏng sẽ không sớm thay đổi

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang trong cuộc họp gần đây nhất đã tái khẳng định ngân hàng trung ương sẽ giữ chính sách nới lỏng trong tương lai, theo biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư, 17/2.

f18 fed

Khi nền kinh tế tiếp tục rũ bỏ những tác động từ đại dịch Covid-19, ủy ban, nơi đặt ra chính sách tiền tệ cho Quỹ Dự trữ Liên bang, đã giữ nguyên chính sách.

Điều đó có nghĩa là giữ lãi suất vay ngắn hạn chuẩn gần bằng 0 và duy trì mức mua tài sản tối thiểu 120 tỷ USD mỗi tháng.

Trong một cuộc thảo luận về chương trình mua tài sản và chính sách lãi suất của Fed, biên bản cho thấy ít có khả năng sẽ sớm thay đổi chính sách.

“Các bên tham gia lưu ý điều kiện kinh tế hiện vẫn còn xa so với các mục tiêu dài hạn của Ủy ban và lập trường về chính sách sẽ cần tiếp tục nới lỏng cho đến khi các mục tiêu đó đạt được,” theo tóm tắt cuộc họp. “Do đó, tất cả những người tham gia đều ủng hộ việc duy trì các thiết lập hiện tại của Ủy ban và hướng dẫn dựa trên kết quả về lãi suất quỹ liên bang và tốc độ mua tài sản.”

Bước vào cuộc họp từ ngày 26-27 tháng Một, các nhà đầu tư muốn quan sát các thảo luận về thời điểm FOMC có thể bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu hoặc nới lỏng định lượng. Tuyên bố sau cuộc họp không đề cập đến các thảo luận và Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó cho biết ngân hàng trung ương có khả năng sẽ giữ chính sách nới lỏng.

Các thành viên lưu ý chương trình QE, đã đưa bảng cân đối của Fed lên gần 7.5 nghìn tỷ USD, "thực tế đã nới lỏng các điều kiện tài chính và hỗ trợ đáng kể cho nền kinh tế."

Các cân nhắc được đưa ra trong bối cảnh các quan chức ngân hàng trung ương lo ngại về tốc độ phục hồi. Đặc biệt, trọng tâm là mục tiêu phục hồi thị trường lao động 'trên diện rộng và toàn diện', về mặt chủng tộc, giới tính và thu nhập.

Tuyên bố sau cuộc họp lưu ý tốc độ hoạt động kinh tế và những cải thiện trên thị trường lao động “khá vừa phải trong những tháng gần đây.” Biên bản giúp tăng cường quan điểm của Fed về vấn đề này.

"Khi nền kinh tế vẫn còn xa các mục tiêu đó, các bên tham gia đánh giá có thể sẽ mất một khoảng thời gian để đạt được những tiến bộ đáng kể hơn," bản tóm tắt cho biết.

Kể từ cuộc họp, các quan chức Fed hầu như nhất trí khi cho biết họ dự kiến sẽ không có những thay đổi chính sách đáng kể cho đến khi đạt được nhiều tiến bộ hơn đối với mục tiêu của ngân hàng trung ương trong thị trường lao động. Ông Powell và những người khác đã nhấn mạnh họ sẽ không bắt đầu tăng lãi suất để tránh lạm phát, mà sẽ đợi áp lực giá thực tế xuất hiện trước khi thắt chặt chính sách.

“Về việc thu hẹp, điều này còn quá sớm. Chúng tôi đưa ra hướng dẫn. Chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn thấy những tiến bộ đáng kể hơn đối với các mục tiêu của mình trước khi điều chỉnh hướng dẫn mua tài sản,” ông Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp.

Biên bản ghi nhận giá tài sản đang “tăng cao” và cho biết những vấn đề liên quan đến mức vay hộ gia đình và doanh nghiệp là “đáng chú ý”. Các quan chức cũng cho biết một số thị trường tiền tệ và quỹ tương hỗ mở đang đối mặt với “những lỗ hổng đáng kể liên quan đến chuyển đổi thanh khoản.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1