Tài chính Thứ sáu, 26/02/2021, 08:53 GMT+7
Hong Kong công bố ngân sách hơn 15 tỷ USD đưa nền kinh tế thoát khỏi suy thoái

Chính phủ Hong Kong sẽ chi hơn 120 tỷ dollar  Hong Kong (15.5 tỷ USD) trong năm tài chính tới cho các biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế đã suy thoái trong hai năm.

f26 hkg

“Hong Kong đã trải qua những khó khăn trong hai năm qua,” Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan cho biết trong bài phát biểu về ngân sách của mình hôm thứ Tư, 24/2.

“Khi dịch bệnh còn kéo dài, nền kinh tế của chúng ta vẫn chưa thoát khỏi suy thoái,” ông nói.

Kinh tế Hong Kong đã trải qua sáu quý suy giảm liên tiếp sau khi đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung năm 2018, nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019 và đại dịch đang diễn ra.

Thâm hụt ngân sách kỷ lục

Trong năm qua, chính phủ đã tăng chi tiêu - được hỗ trợ một phần bằng cách giảm dự trữ tài chính - để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình đối phó với những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.

Điều đó cũng đưa thâm hụt ngân sách lên mức cao kỷ lục 257.6 tỷ dollar Hong Kong (33.2 tỷ USD) trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng Ba, ông Chan nói.

Ông nói thêm thâm hụt ngân sách cho năm tài chính sắp tới ước tính 101.6 tỷ dollar Hong Kong (13.1 tỷ USD). Ông Chan công bố những biện pháp tài chính cho năm tới bắt đầu từ tháng Tư như sau:

• Khoảng 8.4 tỷ dollar Hong Kong (1.1 tỷ USD) cho việc mua và quản lý vaccine Covid-19.

• Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trị giá khoảng 9.5 tỷ dollar Hong Kong (1.2 tỷ USD), gồm giảm thuế lợi tức và miễn lệ phí đăng ký kinh doanh.

• Đối với các cá nhân, hỗ trợ bao gồm giảm thuế lương, bảo lãnh khoản vay và phiếu tiêu dùng trị giá 5,000 dollar Hong Kong ($645) cho mỗi cư dân đủ điều kiện.

Dự trữ tài chính của Hong Kong dự kiến sẽ đạt 902.7 tỷ dollar Hong Kong (116.4 tỷ USD) đến cuối tháng Ba và ước tính có thể giảm xuống khoảng 801.1 tỷ dollar Hong Kong (103.3 tỷ USD) trong một năm.

Triển vọng kinh tế

Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Hong Kong đã giảm 6.1% vào năm 2020 - tăng nhanh so với mức giảm 1.2% trong năm trước.

Ông Chan cho rằng nền kinh tế của thành phố sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay. Theo ông, GDP dự kiến sẽ tăng thêm 3.5% lên 5.5% trong năm nay và trung bình 3.3% mỗi năm từ năm 2022 đến năm 2025.

Hoạt động kinh tế của Hong Kong  

f26 hkg f1a

Tuy nhiên, tiến độ phục hồi kinh tế trong năm nay “sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển của dịch bệnh,” ông nói.

“Do việc đi lại qua biên giới của người dân và các hoạt động du lịch cần thời gian để trở lại bình thường, nền kinh tế sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong nửa đầu năm,” ông cho biết trong bài phát biểu về ngân sách của mình.

Hong Kong đã bắt đầu chương trình tiêm chủng Covid trong tuần này. Tuần trước, chính phủ cho biết họ đã mua tổng cộng 22.5 triệu liều vaccine Covid - “đủ” cho tất cả mọi người trong thành phố.

Với dân số khoảng 7.5 triệu người, dữ liệu chính thức cho thấy Hong Kong đã ghi nhận hơn 10,890 trường hợp nhiễm coronavirus và 197 ca tử vong tính đến thứ Ba, 23/2.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1