Chứng khoán Thứ ba, 25/12/2018, 09:41 GMT+7
VCBS dự báo thị trường chứng khoán năm 2019 sẽ rung lắc mạnh trong biên độ từ 300-350 điểm

VCBS dự báo thị trường chứng khoán năm 2019 sẽ rung lắc mạnh trong biên độ từ 300-350 điểm.

dec25 vcbs

VCBS cũng đánh giá khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2019 sẽ đạt khoảng 255 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn tương ứng với mức tăng 12% yoy. Giá trị giao dịch kỳ vọng mức tăng khoảng 14% tương ứng giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng 5.700 tỷ đồng trên cả hai sàn.

CTCK Vietcombank (VCBS) vừa công bố báo cáo triển vọng năm 2019 với kỳ vọng quy mô TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng cả về lượng và chất.

Sau khi trải qua năm 2018 với nhiều biến động, VCBS kỳ vọng rằng năm 2019 quy mô thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn. Với những tập đoàn lớn trong nước đang và sẽ tiếp tục thoái vốn trong thời gian tới như VEA, Lilama, Viglacera…, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng nguồn tiền lớn sẽ quay lại thị trường trong năm 2019.

Cũng cần lưu ý thêm, trong năm 2018, quá trình này khá trầm lắng. Thêm vào đó, việc ký kết thành công hiệp định CPTPP sẽ giúp một số ngành có thêm lợi thế cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu, ví dụ như thủy hải sản, dệt may,…Mặc dù vậy, chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có áp lực kiềm chế lạm phát. Cùng lúc thị trường có thể chứng kiến nhiều biến động mạnh do các bất ổn biến động khó lường từ Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu.

Tính chung cho cả năm 2019, sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố trên, mặc dù kỳ vọng vào một kịch bản tích cực của thị trường nhưng VCBS cho rằng các chỉ số chính sẽ dao động trong biên độ khá lớn, khoảng 300-350 điểm trên cơ sở các giả định: (1) Động thái tăng lãi suất của FED nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2019 (2) Mỹ và Trung Quốc sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện ngay trong năm tới; (3) kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng đi cùng với việc kiểm soát tốt lạm phát và tỷ giá dù chịu nhiều áp lực hơn.

VCBS cũng đánh giá khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2019 sẽ đạt khoảng 255 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn tương ứng với mức tăng 12% yoy. Giá trị giao dịch kỳ vọng mức tăng khoảng 14% tương ứng giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng 5.700 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Dựa theo đó, VCBS hướng sự chú ý tới các ngành và các nhóm ngành sau:

+ Các nhóm ngành được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc do (1) hàng hóa Trung Quốc không vào được thị trường Mỹ tập trung vào các doanh nghiệp với các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, hoặc (2) sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực với nhóm được hưởng lợi chính là Bất động sản Khu công nghiệp.

+ Các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và kỳ vọng tốc độ tăng trưởng cao trong năm 2019.

+ Một số doanh nghiệp khác có "câu chuyện" riêng như thoái vốn, M&A, điểm rơi lợi nhuận, hay tăng trưởng lợi nhuận nhờ mở rộng quy mô ….

Theo CafeF

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1