Chứng khoán Thứ ba, 20/11/2018, 13:29 GMT+7
Chỉ số Nikkei lao dốc vì vụ bắt giữ ông Ghosn, Nasdaq giảm vì các chứng khoán công nghệ

Chỉ số Nikkei của Nhật vào sáng thứ Ba, 20/11, giảm vì các cổ phiếu Nasdaq ảnh hưởng đến các doanh nghiệp công nghệ Nhật, trong khi cổ phiếu Nissan Motor lao dốc vì tin tức Chủ tịch Ghosn bị bắt giữ và bãi nhiệm.

nov20 nikkei1

Chỉ số cổ phiếu trung bình Nikkei giảm 0.6% còn 21,682.19 trong phiên giao dịch giữa buổi sáng.

Nissan Motor Co là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất theo doanh số và giảm đến 6.5% còn 940 yen, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016 sau khi Nissan cho biết ông Ghosn đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc có hành vi tài chính sai trái và sẽ bị sa thải khỏi hội đồng quản trị trong tuần này.

Nissan cho biết một cuộc điều tra đã tiết lộ ông Ghosn có những hành vi sai trái trong đó có sử dụng tiền công ty cho cá nhân và báo cáo sai lệch thu nhập trong nhiều năm.

“Thật là một cú shock,” ông Toru Ibayashi, giám đốc điều hành mảng Quản lý tài sản tại UBS Securities Japan nói.

“Khi báo cáo sai lệch lương của mình, ông ta cơ bản đã tước đi cơ hội đánh giá của các cổ đông liệu tiền lương ông nhận được có phù hợp hay không. Sự cố này sẽ khiến các nhà đầu tư xem xét liệu việc quản trị doanh nghiệp của Nhật có hiệu quả không.”

Trong khi thị trường vẫn đang chấn động, một số bên giao dịch cho rằng giá cổ phiếu của Nisan đi xuống có thể hạn chế.

“Đây là một vấn đề quản trị doanh nghiệp lớn, nhưng không phải là điều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp ngay tức thời,” theo Makoto Kikuchi, trưởng điều hành tại Myojo Asset Management. “Với giá cổ phiếu giao dịch thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, sẽ là hợp lý khi một số nhà đầu tư ngắn hạn bị thu hút bởi giá rẻ.”

Cổ phiếu Mitsubishi Motors, một thành viên khác trong hợp tác Pháp – Nhật, cũng giảm gần 6%. Mitsubishi cho biết họ sẽ bãi nhiệm ông Ghosn khỏi vị trí chủ tịch.

Những chứng khoán đi xuống khác trong ngày thứ Ba còn có các nhà cung ứng Apple Inc sau khi cổ phiếu của hãng sản xuất iPhone lao dốc qua đêm. Murata Manufacturing mất 2.8%, TDK Corp và Kyocera Corp đều giảm 1.2%.

Cổ phiếu các hãng sản xuất thiết bị chip cũng bị bán tháo, trong đó Tokyo Electron giảm1.5% và Advantest Corp giảm 1.0%.

Chỉ số Topix mất 0.4% còn 1,630.63.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1